Toán Toán 7 hình học

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
22
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho tam giác ABC có BC=2AB, M là trung điểm của cạnh BC, D là trung điểm của BM. Chứng minh rằng AC=2AD.
2. cho tam giác ABC CÂN TẠI A CÓ GÓC A=40 ĐỘ. LẤY ĐIỂM D KHÁC PHÍA B SO VỚI AC THỎA MẴN GÓC CAD=60ĐỘ, GÓC ACD=80 ĐỘ. CMR BD VUÔNG GÓC VỚI AC.
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
1

AB/BD= BC/AB=2
góc B : chung
=>Tam giác DBA đồng dạng với tam giác ABC
=>AC/AD= BC/BA= 2
=> AC= 2AD
2
gọi E là giao điểm của AB và DC => góc ACE = 100 độ (1)
Trên tia AC lấy điểm F sao cho gócABF = 100 độ (2) => ∆ABF cân tại B => BA = BE (3)
Từ (1) và (2) => ∆ABF = ∆ACF => AE = AF (4)
lại có ∆ADE cân tại A (vì có gócDAF = 100độ và gócADF = 40ddooj ) => AD = AE (5)
Từ (4) và (5) => AD = AF => ∆ADF đều ( vì có góc DAE = 60độ) => DA = DF (6)
Từ (3) và (6) => BD là trung trực của AE => đpcm
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
21
Hải Phòng
THCS vĩnh an
1

AB/BD= BC/AB=2
góc B : chung
=>Tam giác DBA đồng dạng với tam giác ABC
=>AC/AD= BC/BA= 2
=> AC= 2AD
2
gọi E là giao điểm của AB và DC => góc ACE = 100 độ (1)
Trên tia AC lấy điểm F sao cho gócABF = 100 độ (2) => ∆ABF cân tại B => BA = BE (3)
Từ (1) và (2) => ∆ABF = ∆ACF => AE = AF (4)
lại có ∆ADE cân tại A (vì có gócDAF = 100độ và gócADF = 40ddooj ) => AD = AE (5)
Từ (4) và (5) => AD = AF => ∆ADF đều ( vì có góc DAE = 60độ) => DA = DF (6)
Từ (3) và (6) => BD là trung trực của AE => đpcm
bạn ơi đến đường trung bình nó còn chưa học bạn đưa tam giác đồng dạng nó ko hỉu đâu
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
21
Hải Phòng
THCS vĩnh an
lấy K là trung điểm của AC trên tia đối của KM( nửa mặt phẳng bờ BC ko chưa A và C) lấy V sao cho MK=VM
Xét tam giác BMV và KMC có:
góc BMV = KMC (đối đỉnh)
BM=CM
MV=MK
-> tg BMA = tg KMC9c-g-c)
-> VK=AB
MK=MV=1/2VK -> MK=1/2.AB
xét tam giác ADB và CKM có
AB=MC(=1/2.BC)
góc ADB=CMK( đồng vị)
BD=MK(=1/2.AB)
->tam giác ADB = CKM(c-g-c)
-> AD=CK mà AC=2CK
-> AC=2AD(dcpcm)
bài 2 @Trang Ran Mori đã làm cho r nhé
 
Top Bottom