Toán 7 (hình học)

Phạm Trần Ái Ly

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2017
266
130
41
21
Quảng Ngãi

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Cho tam giác ABC có góc C= 40 độ. Tia phân giác của góc BAC cắt cạnh BC tại điểm D biết góc ADB=84 độ

a) tính các góc của tam giác ADC

b) tính các góc của tam giác ABC

khỏi vẽ hình
ta có
[tex]\widehat{ADB}+\widehat{ADC}=180^{o}\Rightarrow \widehat{ADC}=180^{o}-\widehat{ADB}=180^{o}-84^{o}=96^{o}[/tex]
[tex]\widehat{DAC}=180^{0}-\widehat{ADC}-\widehat{ACD}=180^{0}-96^{0}-40^{0}=44^{0}\Rightarrow \widehat{BAC}=2\widehat{DAC}=2.44^{0}=88^{0}\Rightarrow \widehat{ABC}=180-\widehat{BAC}-\widehat{ACB}=180^{0}-88^{0}-40^{0}=52^{0}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Mình cần hình đề làm bài nên mới vẽ nhé :)
upload_2017-7-31_9-35-43.png
a) Ta có: [TEX]\widehat{ADB}+\widehat{ADC}=180^o[/TEX] (kề bù)
=> [TEX]\widehat{ADC}=180^o - \widehat{ADB} = 180^o - 84^o = 96^o[/TEX]
Xét ΔADC có: [TEX]\widehat{DAC} + \widehat{ACD} + \widehat{ADC} = 180^o[/TEX] (định lý tổng 3 góc trong một tam giác)
=> [TEX]\widehat{DAC} = 180^o - (\widehat{ACD} + \widehat{ADC})[/TEX]
=> [TEX]\widehat{DAC} = 180^o - (40^o + 96^o)[/TEX]
=> [TEX]\widehat{DAC} = 180^o - 136^o[/TEX]
=> [TEX]\widehat{DAC} = 44^o[/TEX]
Vậy các góc trong ΔADC có số đo lần lượt là: [TEX]\widehat{DAC} = 44^o; \widehat{ADC} = 96^o; \widehat{ACD} = 40^o[/TEX]
b) Vì AD là tia phân giác của [TEX]\widehat{BAC}[/TEX]
=> [TEX]\widehat{BAD} = \widehat{CAD} = \frac{1}{2} \widehat {BAC} = 44^o[/TEX]
=> [TEX]\widehat{BAC} = 44^o . 2[/TEX]
=> [TEX]\widehat{BAC} = 88^o[/TEX]
Xét ΔABC có: [TEX]\widehat{ABC} + \widehat{ACD} + \widehat{BAC} = 180^o[/TEX] (định lý tổng 3 góc trong một tam giác)
=> [TEX]\widehat{ABC} = 180^o - (\widehat{ACD} + \widehat{BAC})[/TEX]
=> [TEX]\widehat{ABC} = 180^o - (40^o+ 88^o)[/TEX]
=> [TEX]\widehat{ABC} = 180^o - 128^o[/TEX]
=> [TEX]\widehat{ABC} = 52^o[/TEX]
Vậy các góc trong ΔABC có số đo lần lượt là: [TEX]\widehat{BAC} = 88^o; \widehat{ABC} = 52^o; \widehat{ACB} = 40^o[/TEX]
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom