[Toán 7] Hình học

H

hoaduychi

Last edited by a moderator:
I

iceghost

125523b5.png

Gọi D là giao điểm của $MI$ và $BN$
Ta có : $MD // AC$ ( cùng $\perp BH$ )
$\implies \widehat{DMB} = \widehat{ACB}$
Mà $\widehat{ABC} = \widehat{ACB}$ ( $\triangle{ABC}$ cân tại $A$ )
$\implies \widehat{DMB} = \widehat{ABC}$
$\implies \triangle{DBM}$ cân tại $D$
$\implies MN = BI \quad (1) \quad$ ( Hai đường cao xuất phát từ hai góc đáy tg cân bằng nhau )

Dễ cm $\triangle{HIM} = \triangle{MQH}$ ( ch-gn )
$\implies MQ = HI \quad (2) \quad$

$(1)+(2) \iff MN + MQ = BH$
Do $\triangle{ABC}$ cố định
$\implies$ đường cao $BH$ cũng cố định
$\implies BH$ không đổi
$\implies MN+MQ$ không đổi
 
Top Bottom