Toán 7 hình học

V

viviene

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này cũng hơi bị khó nhắn đấy:

Cho tam giác ABC.Vẽ đoạn thẳng AD bằng và vuông góc với AB(D và C nằm khác phía đối với AB).Vẽ đoạn thẳng AE bằng và vuông góc với AC.(E và B nằm khác phía đối với AC).Vẽ AH vuông góc với BC.Đường thẳng HA cắt DE ở K.C/m DK=KE
 
C

chinhphuc_math

bài này cũng hơi bị khó nhắn đấy:

Cho tam giác ABC.Vẽ đoạn thẳng AD bằng và vuông góc với AB(D và C nằm khác phía đối với AB).Vẽ đoạn thẳng AE bằng và vuông góc với AC.(E và B nằm khác phía đối với AC).Vẽ AH vuông góc với BC.Đường thẳng HA cắt DE ở K.C/m DK=KE




Chém luôn
Từ D và E kẻ đường vuông góc với AK tại M và I
+) Ta có : [TEX]\hat{ABC}+\hat{BAH}=90^0 [/TEX]
[TEX]\hat{BAH}+\hat{DAK}=90^0 [/TEX]( do[TEX]\hat{BAD}=90^0[/TEX])
=> [TEX]\hat{ABC}=\hat{DAK}[/TEX]
Xét tam giác ABH và tam giác DMA có:
[TEX]\hat{AHB}=\hat{DMA}[/TEX]
AB=AD
[TEX]\hat{ABH}=\hat{DAM}[/TEX]
=> Tam giác ABH = Tam giác DAM
=> AH=DM (1)
+) Ta có : [TEX]\hat{ACH}+\hat{HAC}=90^0[/TEX]
[TEX]\hat{IAE}+\hat{HAC}=90^0[/TEX]( do[TEX]\hat{CAE}=90^0[/TEX])
=> [TEX]\hat{IAE}=\hat{ACH}[/TEX]
Xét tam giác IEA và tam giác AHC có:
[TEX]\hat{EIA}=\hat{AHC}[/TEX]
AE=AC
[TEX]\hat{IAE}=\hat{ACH}[/TEX]
=> Tam giác IEA = Tam giác HAC
=> AH=IE (2)
Từ (1) và (2)=> DM=IE
Xét tam gác DMK và tam giác IEK có
[TEX]\hat{EIK}=\hat{DMK}[/TEX]
DM=IE
[TEX]\hat{DKM}=\hat{IKE}[/TEX](đđ)
=> Tam giác DMK = Tam giác EIK
=> DK=EK (đpcm)
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom