Toán 7 Hình học

S

sumo_arap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi I là trung trực điểm AB. Qua I kẻ đường thẳng song song với AC cắt Bc tại K.
a, Chứng minh KA= KB
b, Từ K kẻ đường thẳng vuông góc với AC tại G. CM KG vuông góc cới KI
c, Chứng minh GI song song với BC và GI= BC/2.


Sau một tuần sẽ cho đáp án(hỳ)
 
8

816554

Bài 1:
Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi I là trung trực điểm AB. Qua I kẻ đường thẳng song song với AC cắt Bc tại K.
a, Chứng minh KA= KB
b, Từ K kẻ đường thẳng vuông góc với AC tại G. CM KG vuông góc cới KI
c, Chứng minh GI song song với BC và GI= BC/2.


Sau một tuần sẽ cho đáp án(hỳ)

a, hai tam giác BKI = AKI (c.g.c)
b, Nối G với I
vì KG vuông góc AC
IA vuông góc AC
\Rightarrow KG song song IA
Xét tam giác KIG = AGI (g.c.g)
\Rightarrow [TEX]\hat{KIG}[/TEX] = [TEX]\hat{IAK}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX]
\Rightarrow KG vuông góc với KI
c, Xét tam giác BIK = IKG (c.g.c)
\Rightarrow BK = IG (1)
\Rightarrow [TEX]\hat{BKI}[/TEX] = [TEX]\hat{KIG}[/TEX]
mà hai góc này so le trong với nhau
\Rightarrow GI song song BC

tam giác IKG = CGK (g.c.g)
\Rightarrow GI = KC (2)
từ (1) và (2) suy ra
KG = KC = KB
mà KC + KB = BC
\Rightarrow GI = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]BC
 
Last edited by a moderator:
S

sumo_arap

a, hai tam giác BKI = AKI (c.g.c)
b, Nối G với I
vì KG vuông góc AC
IA vuông góc AC
\Rightarrow KG song song IA
Xét tam giác KIG = AGI (g.c.g)
\Rightarrow [TEX]\hat{KIG}[/TEX] = [TEX]\hat{IAK}[/TEX] = [TEX]90^0[/TEX]
\Rightarrow KG vuông góc với KI
c, Xét tam giác BIK = IKG (c.g.c)
\Rightarrow BK = IG (1)
\Rightarrow [TEX]\hat{BKG}[/TEX] = [TEX]\hat{KIG}[/TEX] chỗ này nhầm rùi góc BKG làm sao băng góc KIG được. nhầm rùi ná phần sau đúng nhầm chỗ nì thui.

mà hai góc này so le trong với nhau
\Rightarrow GI song song BC

tam giác IKG = CGK (g.c.g)
\Rightarrow GI = KC (2)
từ (1) và (2) suy ra
KG = KC = KB
mà KC + KB = BC
\Rightarrow GI = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]BC

Sửa lại đi ná và nghĩ thêm nhưng cách chứng minh khác nữa ná.
 
Top Bottom