|Toán 7| Hình học

M

maimaivuive

T

thangvegeta1604

$\large\Delta ABC$ có: $\widehat{ACB}+80^0+60^0=180^0$
\Rightarrow $\widehat{ACB}=40^0$.
Ta có: $\widehat{DCB}=\dfrac{\widehat{ACB}}{2}=\dfrac{40^0}{2}=20^0$
Gọi Bx là tia đối của tia BA; By là tia phân giác của $\widehat{xBC}$.
\Rightarrow $\widehat{xBy}=\dfrac{180^0-60^0}{2}=60^0$.
Vì $\widehat{ABD}$ đối đỉnh với $\widehat{xBy}$ nên $\widehat{ABD}=\widehat{xBy}=60^0$
Ta có: $\widehat{DBC}=\widehat{ABC}+\widehat{ABD}=60^0+60^0=120^0$
Trong $\large\Delta DBC$ có:
$\widehat{DCB}+\widehat{DBC}+\widehat{BDC}=180^0$
\Rightarrow $20^0+120^0+\widehat{BDC}=180^0$.
\Rightarrow $\widehat{BDC}=40^0$
 
D

duc_2605

Bài này có khó lắm đâu!
Ta dễ dàng tính được $\hat{C} = 180^0 - 60^0 - 80^0 = 40^0$
\Rightarrow $\widehat{DCB} = 40^0 : 2 = 20^0$
gọi góc ngoài đỉnh B là góc ABx = 180 - 60 = 120*
$\widehat{DBA} = 120^0 : 2 = 60^0$
\Rightarrow $\widehat{DBC} = 60^0 + 60^0 = 120^0$
Từ đó \Rightarrow $\widehat{BDC} = 180^0 - 120^0 - 20^0 = 40^0$
 
Top Bottom