[Toán 7] hình học

L

luongvusuti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Vẽ AD vuông góc với BC tại D.
a)Chứng minh rằng: tam giác DAB = tam giác DAC.
b)Vẽ DE vuông góc với AB tại E. DF vuông góc với AC tại F. Chứng minh rằng tam giác DEF cân.
c)Đường thẳng qua B và song song với DE cắt đường thẳng qua C và song song với DF tại M. Chứng minh: ba điểm A, D, M thẳng hàng.

chú ý tiêu đề [môn+ lớp]
Lần sau tái phạm xóa bài
 
S

small_kibo

Cho tam giác ABC cân tại A. Vẽ AD vuông góc với BC tại D.
a)Chứng minh rằng: tam giác DAB = tam giác DAC.
b)Vẽ DE vuông góc với AB tại E. DF vuông góc với AC tại F. Chứng minh rằng tam giác DEF cân.
c)Đường thẳng qua B và song song với DE cắt đường thẳng qua C và song song với DF tại M. Chứng minh: ba điểm A, D, M thẳng hàng.

chú ý tiêu đề [môn+ lớp]
Lần sau tái phạm xóa bài

a, cái này cơ bản bạn tự lm nhé.
b, Vì tam giác ABC cân tại A-> AD vừa là đường cao vừa là trung tuyến-> DB=DC
Xét t giác DEB và t giác DFC có:
góc DEB= góc DFC = 90 độ
DB=DC
góc ABD = góc ACD
=> t giác DEB = t giác DFC ( cạnh huyền góc nhọn)
c, Vì BM// ED
Mà ED vuông góc vs AB => BM vuông góc vs AB=>Góc ABM = 90 ĐỘ
Có CM // DF
Mà DF Vuông g vs AC => CM vuông g vs AC=>Góc ACM = 90 ĐỘ
Xét tg ABM và tg ACM có :
AB=AC
Góc ABM = Góc ACM = 90 ĐỘ
AM chung
=> tg ABM = tg ACM ( cạnh huyền cạnh góc vuông)
=> MB =MC ( 2 cạnh tương ứng)
Ta có : AB= AC
MB= MC
=> AM là đường trung trực của BC=> AM cắt BC tại trung điểm BC tại D
=> A, M , D thẳng hàng
 
N

nhuquynhdat

a) Xét $\Delta ABD$ và $\Delta ACD$ có

$AD \perp BC \Longrightarrow \widehat{ADB}=\widehat{ADC}=90^o$

AD chung

$AB=AC \Longrightarrow \Delta ABD = \Delta ACD(Ch-Cv)$

b) CM: $\Delta ADE=\Delta ADF(Ch-Gn) \Longrightarrow DE=Df \Longrightarrow \Delta DEF$ cân

c) $\Delta ABC$ cân tại A có AD là đường cao $ \Longrightarrow$ AD là phân giác $\widehat{BAC}$

CM: $\Delta AMB=\Delta AMC (Ch-Gv) \Longrightarrow \widehat{BAM}=\widehat{CAM} \Longrightarrow AM$ là phân giác $\widehat{BAC}$

$ \Longrightarrow$ A, D, M thẳng hàng
 
Top Bottom