[Toán 7 ] Hình học.

C

ctpntk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho hình vẽ, biết a//b và $\widehat{B1}$=55°. Tính các góc $\widehat{A1}$; $\widehat{A2}$; $\widehat{A3}$; $\widehat{A4}$; $\widehat{B2}$ ; $\widehat{B3}$;
$\widehat{B4}$.
Bài 2: Cho $\widehat{xOy}$=30°. Từ điểm A trong $\widehat{xOy}$, vẽ tia // với Õ cắt Oy ở B và vẽ tia // với Oy cắt Ox ở C.
a.Tính $\widehat{ABy}$, $\widehat{ABO}$
b.Tính $\widehat{xCA}$, $\widehat{CAB}$
Bài 3: Cho $\widehat{xOy}$=60°. Từ điểm A thuộc tia p.giác của $\widehat{xOy}$ , Vẽ đường thẳng // với Ox cắt Oy ở B và vẽ đ/thẳng // với Oy cắt Ox ở C
a. Tính $\widehat{COA}$; $\widehat{AOB}$
b. Tính $\widehat{BAO}$ và góc $\widehat{OAC}$
Bài 4: Cho $\widehat{xOy}$=120°, Ot là tia phân giác $\widehat{xOy}$. Trên Oy lấy điểm A. Qua A vẽ tia At' // Ot và tia Ax' // Ox.
a. Tính $\widehat{xOt}$ và $\widehat{tOya}$
b . Tính $\widehat{yAt'}$ và $\widehat{yAx'}$
Bài 5: Cho xOy=140°, Ot là tia phân giác của xOy . Trên Oy lấy điểm A. Qua A Vẽ tia At' // Ot và tia Ax' // Ox
a. Tính xOt, tOy, yAt'
b. So sánh xOt và x'At'
c. Chứng minh At' là phân giác của x'Ay
 
Last edited by a moderator:
G

g_dragon88

Bài 1: Cho hình vẽ, biết a//b và $\widehat{B1}$=55°. Tính các góc $\widehat{A1}$; $\widehat{A2}$; $\widehat{A3}$; $\widehat{A4}$; $\widehat{B2}$ ; $\widehat{B3}$;
$\widehat{B4}$.
Bài 2: Cho $\widehat{xOy}$=30°. Từ điểm A trong $\widehat{xOy}$, vẽ tia // với Õ cắt Oy ở B và vẽ tia // với Oy cắt Ox ở C.
a.Tính $\widehat{ABy}$, $\widehat{ABO}$
b.Tính $\widehat{xCA}$, $\widehat{CAB}$
Bài 3: Cho $\widehat{xOy}$=60°. Từ điểm A thuộc tia p.giác của $\widehat{xOy}$ , Vẽ đường thẳng // với Ox cắt Oy ở B và vẽ đ/thẳng // với Oy cắt Ox ở C
a. Tính $\widehat{COA}$; $\widehat{AOB}$
b. Tính $\widehat{BAO}$ và góc $\widehat{OAC}$

Bài này đa số là sử dụng tính chất của góc đồng vị, so le trong, trong cùng phía................Mình làm như sau:
Bài 1: Đề bài k rõ ràng nên mình không làm........:confused:
Bài 2:
a, Ta có: [TEX] \widehat{ABy}[/TEX] = [TEX] \widehat{xOy}[/TEX] ( 2 góc đồng vị do AB//Ox)
\Rightarrow [TEX] \widehat{ABy}[/TEX] = 30*
Lại có: [TEX] \widehat{ABy}[/TEX] + [TEX] \widehat{ABO}[/TEX] = 180*
\Rightarrow [TEX] \widehat{ABO}[/TEX] = 180* - 30* = 150*
b, Có: [TEX] \widehat{xCA}[/TEX] = [TEX] \widehat{xOy}[/TEX] ( 2 góc đồng vị do CA// Oy)
\Rightarrow [TEX] \widehat{xCA}[/TEX] = 30*
mà có [TEX] \widehat{xCA}[/TEX] = [TEX] \widehat{CAB}[/TEX] (2 góc so le trong do CA//OB; AB//OC)
\Rightarrow [TEX] \widehat{CAB}[/TEX] = 30*
Bài 3:
a, Theo tính chất tia phân giác của 1 góc ta có :
[TEX] \widehat{COA}[/TEX] = [TEX] \widehat{AOB}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].[TEX] \widehat{xOy}[/TEX] = 30*
b, Có: [TEX] \widehat{BAO}[/TEX] = [TEX] \widehat{COA}[/TEX]
( 2 góc so le trong do AB//OC; CA//OB)
\Rightarrow [TEX] \widehat{BAO}[/TEX] = 30*
Tương tự có:
[TEX] \widehat{CAO}[/TEX] = 30*
 
N

ngocbich74

bài 5, chỉ viết kết quả thôi nhá

a,Góc xOt=Góc tOy=yAt'=70
b,Góc xOt= Góc x'Ot'=70
c,Góc x'At'= Góc t'Ay'=70
\Rightarrow Ot' là phân giác của Góc x'Ay
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

1,
Mình không có hình vẽ nên mình chỉ tính được B3 và B2 thôi!
B2 kề bù B1 \Rightarrow B2 +B1 = 180
\Rightarrow B2 = 180 - 55 = 125
B3 đối đỉnh B2 \Rightarrow B3 = B2 = 55
2, (mình hướng dẫn)
ABy đồng vị xOy
\Rightarrow ABy = xOy = 30
ABO kề bù ABy
xCA đồng vị xOy
CAB so le trong ABy
3, Gợi ý
COA chính là xOA = xOy/2 (p/giác)
AOB = AOy = xOy/2 (p/giác)
Tính BAO:
BAC = ABy = xOy (đồng vị) =60
BA là phân giác BAC
\Rightarrow BAO = 60 : 2 = 30
Tương tự OAC =30
4, Dựa vào tia phân giác
\Rightarrow xOt = xOy/2 = 60
Tương tự tOy =60
yAt' đồng vị yOt = 60
yAx' đồng vị xOy = 120
5, Làm câu khó nhất nhé!
tOy = 140/2 = 70 (tia phân giác)
tOy = t'Oy = 70 (đồng vị) (1)
x'Ay = xOy = 140 (đồng vị)
x'At' + t'Ay =x'Ay =140
\Rightarrow x'At' = 140 -70= 70(2)
Tia At' nằm giữa 2 tia Ax' và Ay do t'Ay < x'Ay (70 < 140) (3)
Từ (1)(2)(3) \Rightarrow điều cần chứng minh.

Vấn đề duy nhất bạn cần có khi làm mấy bài này là sự kiên nhẫn (bài dài) và hiểu bài trong sách giáo khoa (áp dụng)
 
I

ilbnththebest

bài toán nay là nâng cao ai giải được giải giúp nha
Cho tam giác ABC có góc B bằng 2x góc C và góc B nhỏ hơn 90 độ vẽ đường cao AH và tia PG BD.Trên tia đối của tia BA lấy E sao cho BE=BH.Eh cắt AC tại I.
CMR AE=CH
Trước đó co 2phần là CM BD song song với EI với I là trung điểm của AC thi em làm được rồi mọi ng cò thể sử dụng điều kiện này ai giải được giúp em gấp nha TKS
 
Top Bottom