[Toán 7] Hình học?

C

cumeo2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH. AE là phân giác của góc HAC
a) Tam giác ABE là gì?
b) Trên cạnh CB lấy điểm D sao cho CD=CA. CM: AD là phân giác của góc BAH
c) Trên cạnh AB lấy điểm F sao cho AF=AH. CM: DE vuông góc với AB
P.s: Phần a mình đã làm đc, mong các bạn giúp phần b và c
 
P

parkjiyeon1999

Cho tam giác ABC vuông tại A. Đường cao AH. AE là phân giác của góc HAC
a) Tam giác ABE là gì?
b) Trên cạnh CB lấy điểm D sao cho CD=CA. CM: AD là phân giác của góc BAH
c) Trên cạnh AB lấy điểm F sao cho AF=AH. CM: DE vuông góc với AB
P.s: Phần a mình đã làm đc, mong các bạn giúp phần b và c
Câu c. phải là DF vuông góc với AB chứ bạn, mình làm không ra
 
P

parkjiyeon1999

mình chỉ giải được câu a và b thui nhak bạn thông cảm :khi (21)::khi (21)::khi (21)::khi (21)::khi (21):

a/$\widehat{BAE}+\widehat{EAC}$=90

$\widehat{BEA}+\widehat{HAE}$=90 ( vì hai góc nhọn phụ nhau)

Mà $\widehat{HAE}=\widehat{EAC}$ (vì AE là phân giác của $\widehat{HAC}$)

\Rightarrow$\widehat{BAE}=\widehat{BEA}$

\Rightarrow$\Delta{ABE}$ cân tại B
b/ Ta có CD=CA (gt)

\Rightarrow$\Delta{DAC}$ cân tại C
Ta có : $\widehat{ADC}+\widehat{DAH}$=90 ( hai góc nhọn phụ nhau)
$\widehat{DAC}+\widehat{BAD}$ =90
Mà $\widehat{ADC}=\widehat{DAC}$ (cmt)

\Rightarrow$\widehat{DAH}=\widehat{BAD}$
hay AD là phân giác của $\widehat{BAH}$
 
Top Bottom