[ Toán 7 ] Hình Học

K

kid_kute_pro_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp mình hộ nha :)

Mình đang hơi '' điên '' với tụi nó , đây là những bài thực sự mình không nghĩ ra @-) nên mới

post lên đây để anh chị giúp mình :-*

Bài 1 :

Đường thẳng c cắt 2 đường thẳng song song xy và x'y' tại A và B . Gọi Au , Ar là tia phân giác cảu [TEX]\{xAB}[/TEX] , [TEX]\{yAB}[/TEX] . Gọi Bt , Bv là tia phân giác góc [TEX]\{x'BA}[/TEX] và [TEX]\{y'BA}[/TEX]

a) Au có vuông góc với Bt không ? Vì sao
b) Tương tự với Ar và Bt nhưng post lên cho đủ luôn =))

Bài 2 :

Cho tam giác ABC . Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AC và không chứa điểm B , ta kẻ tia AN tạo với tia AC một góc [TEX]\{NAC}[/TEX] = [TEX]\{ACB}[/TEX] . Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB và không chứa điểm C , ta kẻ tia AM tạo với tia Ax , tia đối của tia AC , một góc [TEX]\{XAM}[/TEX] = [TEX]\{ACB}[/TEX] .

a) Chứng minh 2 tia AN và AM là 2 tia đối của nhau
b) So sánh[TEX]\{MAB}[/TEX] và [TEX]\{ABC}[/TEX]
c) Xét vị trí của tia AM đối với tia xAB nếu tam giác ABC có [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]\{C}[/TEX]
Giúp mình nha . Thanks các bạn nhiều :M_nhoc2_16:
 
0

0973573959thuy

Bài 1 :
a) Hình tự vẽ bạn nhé!

Lời giải:

Do Au và Ar là hai tia phân giác của 2 góc kề bù xAB và yAB nên $Au \perp Ar$

Vì vậy $\widehat{BAu} + \widehat{BAr} = 90^o$ (1)

Ta có : $\widehat{yAB} = \widehat{x'BA}$ (cặp góc so le trong, xy // x'y')

\Rightarrow $\dfrac{1}{2}. \widehat{yAB} = \dfrac{1}{2}\widehat{x'BA}$

\Rightarrow $\widehat{BAr} = \widehat{ABt}$ (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\widehat{BAu} + \widehat{ABt} = 90^o$

Gọi O là giao điểm của Bt và Au.

Xét tam giác AOB ta có : $\widehat{AOB} + \widehat{BAu} + \widehat{ABt} = 180^0$ (Tổng 3 góc trong 1 tam giác)

\Rightarrow $\widehat{AOB} = 180^o - (\widehat{BAu} + \widehat{ABt}) = 180^0 - 90^o = 90^o$

Vậy Bt vuông góc với Au.
 
0

0973573959thuy

Bài 2 :

a) Có 2 cách :
• Cách 1 : Chứng minh : $\widehat{CAN} + \widehat{CAM} = 180^o$
Vì Ax và AC là 2 tia đối nhau (theo giả thiết) nên $\widehat{xAM} + \widehat{CAM} = 180^0$ (1)

Mà $\widehat{xAM} = \widehat{CAN} (= \widehat{ACB})$ (gt) (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow $\widehat{CAN} + \widehat{CAM} = 180^0$

• Cách 2 : Áp dụng tiên đề Ơ - clit :

Bạn tự chứng minh AN // CB do có 2 góc so le trong bằng nhau, AM // CB do có 2 góc đồng vị bằng nhau.

Sau đó lập luận như sau:

Qua điểm A nằm ngoài đường thẳng CB có 2 đường thẳng cùng song song với CB là AN và AM. Điều này trái với tiên đề Ơ - clit về hai đường thẳng song song nên AN và AM phải trùng nhau.
Tức là AN và AM tạo thành 1 đường thẳng. Vậy AM và AN là hai tia đối nhau.

b) $\widehat{MAB} = \widehat{ABC}$ (cặp góc so le trong, AM // CB)

c) Sửa lại đề đi nhé! Làm gì có tia xAB bao giờ. :p
 
Top Bottom