[Toán 7] Hình học.

B

boukenblue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho góc vuông AOB có Ox là phân giác . Ox' là tia đối của Ox
a) Chứng tỏ x'OB = x'OA=135 độ
b) Cho OB' là tia đối của Ob . Chứng tỏ B'Ox' =AOx

2)Chứng tỏ 2 tia phân giác của hai góc kề bù tạo thành 1 góc vuông.

3) Cho 4 tia: aa',bb',xx',yy' cắt nhau tại O sao cho aa' vuông góc với bb'; xx; vuông góc với yy' và các tia Ob;Ox;Oy cùng nằm trong nửa mặt phẳng bờ chứa đường thẳng aa' sao cho góc xOa là góc nhọn
a) Chứng tỏ xOa=yOb
b) Giả sử xOa' = 20 độ. Tính x'Ob

Chú ý tiêu đề: [Môn + lớp] + Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

Này! Tụi tôi chẳng qua chưa online sớm như bạn thôi! Bạn không nên nói thế! Không có kiểu hỏi bài như thế trên Hocmai.vn đâu!
Những bài này bạn tự vẽ hình đi, tôi chỉ nói bài làm thôi (vì tôi chưa biết up ảnh lên diễn đàn).
Bài 1:
Ta có Oz là tia phân giác của góc vuông [TEX]\hat{AOB}[/TEX] nên [TEX]\hat{AOx}[/TEX]=[TEX]\hat{xOB}[/TEX]=[TEX]\frac{90'}{2}[/TEX]=45'
Mà [TEX]\hat{x'OA}[/TEX] kề bù với [TEX]\hat{AOx}[/TEX] nên:
[TEX]\hat{x'OA}[/TEX]+[TEX]\hat{AOx}[/TEX]=180'
[TEX]\hat{x'OA}[/TEX]=180'-[TEX]\hat{xOA}[/TEX]=135' (điều phải chứng minh)
Làm tương tự như thế ta cũng chứng minh được [TEX]\hat{x'OB}[/TEX]=135'.

Bài 2:
Coi góc thứ nhất là [TEX]\hat{A}[/TEX], thứ hai là [TEX]\hat{B}[/TEX] thì ta có: [TEX]\hat{A}+\hat{B}[/TEX]=180'
Hai tia phân giác của hai góc ấy sẽ chia mỗi góc thành hai phần bằng nhau!
[TEX]\frac{1}{2}\hat{A}+\frac{1}{2}\hat{B}=\frac{1}{2}\hat{A+B}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{2}180'[/TEX]=90' tức góc vuông!

Gõ bài kiểu Latex mệt quá !@-)
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

Wa thật là giỏi! Thanks bạn nhiều! Làm nốt bài 3 đi bạn!

a/ Ta có [TEX]\hat{bOa}[/TEX]=[TEX]\hat{xOy'}[/TEX]=90' và có một góc con chung [TEX]\hat{xOa}[/TEX] nên [TEX]\hat{bOx}[/TEX]=[TEX]\hat{aOy'}[/TEX] (1)
Theo tính chất 2 góc đối đỉnh ta có [TEX]\hat{aOy'}[/TEX]=[TEX]\hat{yOa'}[/TEX] (2)
Từ 1 và 2 theo tính chất bắc cầu ta có [TEX]\hat\{bOx}[/TEX]=[TEX]\hat{yOa}[/TEX].
Ta có [TEX]\hat{bOa'}=\hat{bOy}+\hat{yOa'}[/TEX]=[TEX]\hat{bOa}=\hat{bOx}+\hat{xOa}[/TEX]=90' mà [TEX]\hat{bOx}=\hat{yOa'}[/TEX] nên [TEX]\hat{yOb}=\hat{xOa}[/TEX] (điều phải chứng minh!).

b/ Bạn thử coi lại đề xem có post nhầm đề không! Chứ không lí nào [TEX]\hat{xOa'}[/TEX]=20' cả vì nó gồm [TEX]\hat{xOb}+\hat{bOa'}[/TEX]=[TEX]\hat{xOb}[/TEX]+90' nên nó phải lớn hơn 90' mới đúng!
Bạn kiển tra kỹ đề đi rồi post lại! Nhớ Thanks cho mình nhá!
 
B

biobaby

Em không biết là như vầy có phải là spam không nhưng em vẫn muốn nói,
"Sao mấy người trong diễn đàn này không trả lời đi? Chắc là khó quá không dám trả lời chứ gì?"
anh hỏi bài thì cũng từ từ người khác mới trả lời, sao lại nói như thế được hả?
Với lại cách đặt tiêu đề dù đã sửa nhưng khi đọc lên vẫn còn hơi khó nghe quá đó :
"Thích yhif giải không thì thôi". không biết là do anh đặt hay là mod sửa nhưng quên sửa chỗ đó luôn đi!
 
B

boukenblue

[TEX]\hat{ABC}[TEX] thế này hả megamanxza ? Góc ABC gõ thế này đúng không?[/TEX]
 
M

megamanxza

Dạ thưa anh boukenblue, đúng rồi ạ! Có gì thì gửi tin nhắn qua tui chứ đừng có viết thẳng lên đây (bị Moderator xóa bài vì spam bây giờ!).
(bôi đen dòng này: Ở Box toán và Box lý có chị 0872 nghiêm lắm đó! Đừng dại mà spam!)
 
B

boukenblue

[TEX]/hat{ABC}[TEX] thế này hả megamanxza ? Góc ABC gõ thế này đúng không?[/TEX]
 
Top Bottom