[Toán 7] Hình học

T

thaoanh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn xOy. Điểm H nằm trên tia phân giác của góc xOy. Từ H dựng các đường vuông góc xuống 2 canh Ox và Oy ( A thuộc Ox và B thuộc Oy )

a) Chứng minh tam giác HAB là tam giác cân.

b) Gọi D là hình chiếu của điểm A trên Oy , C là giao điểm của AD với OH. Chứng minh BC vuông góc Ox.

c) Khi góc xOy bằng 60*, chứng minh OA = 2OD.



Chú ý cách đặt tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

a, Xét 2 tam giác vuông OHA và OHB, ta được:

OH là cạnh chung (gt)

HA = HB (t/c đường phân giác)

\Rightarrow $\Delta{OHA}=\Delta{OHB}$ (cạnh huyền - cạnh góc vuông)

\Rightarrow HA = HB.


b, Gọi giao điểm của AD và BC là E.

CM hai tam giác OAE và OBE bằng nhau (c.g.c)

\Rightarrow $\widehat{OAE}=\widehat{OBE}$

Cm hai tam giác OAD và OBC bằng nhay theo trường hợp g.c.g, ta có:

$\widehat{ODA}=\widehat{OCB}=90^0$


c, Ta có định lý: Trong tam giác vuông, nếu một góc nhọn bằng $30^0$ thì độ dài cạnh góc vuông không kề với nó bằng một nửa cạnh huyền.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom