[Toán 7] Hình học

T

thanhlong44379

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác cân tại M MNE có MD là đường trung tuyến.
A)Chứng minh MD là đường phân giác
B)Cho DH vuông góc với MN, DK vuông góc với ME; CMR MD là đường trung trực của HK
C)Kẻ đường trung tuyến DA của tam giác MDE ứng với cạnh ME
CMR: 2.DA nhỏ hơn MD+DE
:khi (131):



Chú ý tiêu đề: [Toán 7]+ Tiêu đề
Không sử dụng quá nhiều icon
Yêu cầu post đúng box
 
Last edited by a moderator:
H

harry_23021999

tam giác MNE phải cân tại M
thì MD vừa là trung tuyến vừa là đường cao

b) HK sẽ // với BC => MD là dg trung trực của HK
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

Cho tam giác MNE có MD là đường trung tuyến.
A)Chứng minh MD là đường phân giác
B)Cho DH vuông góc với MN, DK vuông góc với ME; CMR MD là đường trung trực của HK
C)Kẻ đường trung tuyến của tam giác MDE ứng với cạnh ME, CMR 2.DA nhỏ hơn MD+DE

Bạn xem lại phần tớ in đậm đấy nhé. Nếu tam giác MNE cân thì MD mới là đường phân giác được.
 
0

0973573959thuy

a) Trong tam giác MNE cân tại M, MD là đường trung tuyến ứng với cạnh đáy NE nên MD đồng thời là đường phân giác xuất phát từ đỉnh M đối diện với cạnh đáy NE.
b) Muốn chứng minh MD là đường trung trực của HK thì M, D phải nằm trên đường trung trực của HK.
$\large\Delta{MDH} = \large\Delta{MDK}$ (cạnh huyền - góc nhọn)
$\rightarrow HD = DK$ (2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow D nằm trên đường trung trực của HK (1)
$\large\Delta{HDN} = \large\Delta{KDE}$ (cạnh huyền - cạnh góc vuông)
\Rightarrow NH = EK
Mà NH + HM = NM; NK + KE = ME; MN = ME (tam giác NME cân tại M); NH = EK (cmt)
\Rightarrow HM = MK
\Rightarrow M nằm trên đường trung trực của HK (2)
Từ (1), (2) \Rightarrow đpcm
c) Hướng dẫn :
- Tam giác NME cân tại M có MD là đường trung tuyến ứng với cạnh đáy NE nên MD là đường cao xuất phát từ M \Rightarrow MD vuông góc với NE
- Xét tam giác MDE vuông tại D có DA là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền ME nên $DA = \frac{ME}{2}$
Mà $MA = AE = \frac{ME}{2} (gt)$
\Rightarrow DA = MA
\Rightarrow 2. DA = 2. MA \Rightarrow 2.DA = ME
Xét tam giác MDE có :
ME < MD + DE (theo bất đẳng thức trong tam giác)
Mà ME = 2.DA nên 2.DA < MD + DE (đpcm)
 
Top Bottom