[Toán 7] Hình học

K

kenhaui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho tam giac ABC vuong tai A duong trung truc cua AB cat AB tai E cat BC tai F .
a, chung minh FH=FB
b.tu F ve FH vuong goc AC chng minh FH vuong goc EF

c, chung minh FH=AE
d, chung minh EH song sòng voi BC va EH=BC/2
2, cho tam giac ABC vuong o C co A =60 . tia pan giac goc BAC cat BC o E , ke EK vuong goc voi AB(k thuoc AB) , ke DB vuong goc voi AE . chung mih
a, AC=AK va AE vuong goc voi CK
b, KA =KB
c, EB>AC
d, ba duong AC , BD , KE cung di wa 1 diem
 
D

dara_cute_best

1,cho tam giac ABC vuong tai A duong trung truc cua AB cat AB tai E cat BC tai F . a, chung minh FH

mk nghĩ bạn cho sai đề bài rùi, không có chuyện đường trung trực của AB cắt AB tại E
 
M

marucohamhoc

1,cho tam giac ABC vuong tai A duong trung truc cua AB cat AB tai E cat BC tai F .
a, chung minh FH=FB
b.tu F ve FH vuong goc AC chng minh FH vuong goc EF
Câu 1 cái điểm H nó là cái nào thế bạn @@
sai đề rùi >"<

còn bài 2 đây nhé
hic, lâu rồi mình ko làm nên làm cái này lâu quá @@
bài này chắc có trong sách giáo khoa thì phải, thấy quen quen :)
cái câu cuối cùng là cái phải chứng minh của bài đường cao trong tam giác thì phải :)
397925_489837717750167_2009173640_n.jpg


lộn xộn quá :)), ko có thước đo độ nên mình kẻ xấp xỉ thôi :p
phía bên tay trái là bài làm câu D nha :p

bạn xem có sai thì nói mình sửa nhé
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Bài 1 đề bài hình như có chút nhầm lẫn gì bạn nhỉ!
Mình nghĩ đề bài phải thế này mới làm dc :

1,cho tam giac ABC vuong tai A duong trung truc cua AB cat AB tai E cat BC tai F .
a.tu F ve FH vuong goc AC chung minh FH vuong goc EF [/COLOR][/B]
b, chung minh FH=AE
c, chung minh EH song song voi BC va EH=BC/2
d.chung minh FH= EB



Nếu đề thế thì mình làm như sau nhé:

578untitled.bmp


a)
FE// AC (cùng vuông góc với AB)
Mà AC vuông góc với FH(gt) nên FE vuông góc với FH.
b) Ta có : $\large\Delta{AEH} = \large\Delta{FHE} (g.c.g)$
\Rightarrow AE = FH (2 cạnh tương ứng)
c) Theo b suy ra EF = AH ( 2 cạnh tương ứng) (1)
Mà $\large\Delta{EFB} = \large\Delta{HCF}$ (g.c.g) (Bạn tự chứng minh điều này dựa vào EF// AC suy ra $\widehat{BFE} = \widehat{FCH}$ (cặp góc đồng vị) )
\Rightarrow EF = HC (cặp cạnh tương ứng) (2)
Từ (1), (2) suy ra AH = HC \Rightarrow H là trung điểm AC
Mà E là trung điểm AB
\Rightarrow EH song song với BC và bằng nửa BC (Dựa vào định lí đoạn thẳng nối trung điểm 2 cạnh trong tam giác)
d) Chứng minh 2 tam giác EBH và FHB bằng nhau theo trường hợp c.g.c
suy ra dc điều phải chứng minh.

 
T

thinhrost1

Bài 1 đề bài hình như có chút nhầm lẫn gì bạn nhỉ!
Mình nghĩ đề bài phải thế này mới làm dc :





Nếu đề thế thì mình làm như sau nhé:

578untitled.bmp


a)
FE// AC (cùng vuông góc với AB)
Mà AC vuông góc với FH(gt) nên FE vuông góc với FH.
b) Ta có : $\large\Delta{AEH} = \large\Delta{FHE} (g.c.g)$
\Rightarrow AE = FH (2 cạnh tương ứng)
c) Theo b suy ra EF = AH ( 2 cạnh tương ứng) (1)
Mà $\large\Delta{EFB} = \large\Delta{HCF}$ (g.c.g) (Bạn tự chứng minh điều này dựa vào EF// AC suy ra $\widehat{BFE} = \widehat{FCH}$ (cặp góc đồng vị) )
\Rightarrow EF = HC (cặp cạnh tương ứng) (2)
Từ (1), (2) suy ra AH = HC \Rightarrow H là trung điểm AC
Mà E là trung điểm AB
\Rightarrow EH song song với BC và bằng nửa BC (Dựa vào định lí đoạn thẳng nối trung điểm 2 cạnh trong tam giác)
d) Chứng minh 2 tam giác EBH và FHB bằng nhau theo trường hợp c.g.c
suy ra dc điều phải chứng minh.


Câu c không cần phải áp dụng định lý trong tam giác đồng dạng.
$\Delta BEF$ và $\Delta FCH$ có:
$\widehat{BEF}=\widehat{CHF}(=90^o)\\BE=FH(=EA)$
$\widehat{EBF}=\widehat{HFC}(AE//FH)$
$\Delta BEF=\Delta FCH(gcg)\\\to BF=CF$
\Rightarrow $CF=\frac{1}{2}BC$(1)
$\Delta EAH=\Delta FCH(gcg)$(Chứng minh giống như trên)
\Rightarrow CF=EH(2)
Từ (1) và (2) Áp dụng tính chất bắc cầu:
\Rightarrow $EH=\frac{1}{2}BC(dpcm)$
 
Top Bottom