[Toán 7] Hình học

H

hoahong_kute

M

magiciancandy

Cac ak chi giai giup e bai toan: Cho tam giac ABC. Tren tia doi cua tia AB lay D sao cho AD=AB. Tren tia doi cua AC lay E sao cho AE=AC. Mot duog thag di qua A cat DE va BC theo thu tu tai M va N a. Chung minh BC//DE b. Chung minh AM=AN

Xét tam giác EAD và tam giác CAB
AE=AC
AD=AB
góc EAD=gócBAC
\Rightarrowtam giác EAD=tam giác CAB(1)\RightarrowED=BC
Xét tam giác EAB và tam giác CAD
AE=AC
AB=AD
góc EAB=góc CAD
\Rightarrow tam giác EAB = tam giác CAD\RightarrowEB=CD(2)
Từ (1)và(2)\RightarrowBEDC là hbh
 
L

linhngaoop

Cac ak chi giai giup e bai toan: Cho tam giac ABC. Tren tia doi cua tia AB lay D sao cho AD=AB. Tren tia doi cua AC lay E sao cho AE=AC. Mot duog thag di qua A cat DE va BC theo thu tu tai M va N a. Chung minh BC//DE b. Chung minh AM=AN
bạn tự vẽ hình nhe!
a, xét 2 tam giác AED và tam giác CAB có:
AE= AC ( gt)
DA=AB (gt)
góc EAD=CAB( hai góc đối đỉnh)
=> tam giác AED=CAB( c.g.c)
vì hai tam giác này = nhau
=> C=E
=> ED//BC (đpcm)
b, xét tam giác EMA và tam giác CNA có
=> EA=AC( gt)
=>góc C = góc E
=> NC=EM
=> hai tam giác EMA=tam giác CNA
=> AN=AM (đpcm)
chúc bạn thành công!
 
Top Bottom