[Toán 7] Hình học

D

dat2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc BAC = 120 ; các đường phân giác AD,BE,CF

a, Chứng minh rằng DE là phân giác góc ngoài của tam giác ADB
b, Tính số đo góc EDF và góc BED


Làm được thì post lên giùm nha! thask trước!

không dùng quá nhiều icon
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

hình ảnh tượng trưng cho em dễ tưởng tượng thôi đấy nhé
khi%20%28131%29.gif




_________



a)
chị gợi ý nhé :

vì AD là tia phân giác của góc A nên

$\hat{BAD} = \hat{CAD} = 60^o$

=> góc ngoài của đỉnh A = 180 - 120 = 60

__

theo t/c của 3 đường phân giác thì 3 đường đều giao tại 1 điểm

mà em có BE là tia P.G trong

AE là tia phân giác ngoài đỉnh A

2 tia này đã giao với nhau vậy => DE giao với 3 tia này => đpcm

là gợi ý thôi em nhé, em đừng chép lời vào kẻo bị đánh giá về ngôn ngữ toán học đấy

b)
cm DF là tia phân giác ngoài của tam giác ADC ,
=> góc EDF =90 độ

___

từ phần a => $\hat{BED} = \hat{EDC} - \hat{EBD}$

= $\frac{\hat{ADC} - \hat{ABC}}{2} = \frac{BAD}{2}$
__________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom