[Toán 7] Hình học

C

caoson2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đoạn thăng ab dài 3 cm. Vẽ duong tron tam A va tamB co cug ban kinh la 4cm cat nhau tai M.N
a> CM: MN la tia phan giac cua AMB
b> goi giao diem MN va AB la I CM: IA= IB
c> lay diem K tren doan MB tren tia doi cua IK lay H sao cho IK = IH , CM: A,HN thang hang
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

cho đoạn thăng ab dài 3 cm. Vẽ duong tron tam A va tamB co cug ban kinh la 4cm cat nhau tai M.N
a> CM: MN la tia phan giac cua AMB
b> goi giao diem MN va AB la I CM: IA= IB
c> lay diem K tren doan MB tren tia doi cua IK lay H sao cho IK = IH , CM: A,HN thang hang





a, Vì MA=MB và NA=NB nên MN là tia phân giác của $\widehat{AMB}$.


b, Xét $\Delta{MIA}$ và $\Delta{MIB}$, ta đc:

MI là cạnh chung

MA=MB (cmt)

$\widehat{AMI}=\widehat{BMI}$ (t/c tia phân giác)

\Rightarrow $\Delta{MIA}=\Delta{MIB}$ (c.g.c)


c, Ta có:

I, H, K thẳng hàng.

mà: IH=IK và I cách đều 2 cạnh AN và BM.

K $\in$ BM.

\Rightarrow H $\in$ AN.


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom