[Toán 7] Hình học

A

anan5499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tôi có bài toán này, mọi người giúp nha!
Cho tam giác ABC, các trung tuyến BM, CN . Trên tia đối tia MB lấy điểm I sao cho MB = MI. Trên tia đối tia NC lấy điểm k sao cho NC =NK. CHứng minh rằng
a) Tam giác AMI bằng tam giác CMB
b) AI song song với BC, AK song song với BC
c) A là trung điểm của KI
 
M

miumiudangthuong

Bài giải

Hình bạn tự vẽ nhé.

a) Xét Δ\large\DeltaAMI và Δ\large\DeltaCMB có:
MI=BM (gt)
AMI^=CMB^ \hat{AMI}=\hat{CMB} (đối đỉnh)
AM=CM (gt)
\RightarrowΔ\large\DeltaAMI = Δ\large\DeltaCMB (c-g-c).

b) Theo (a), Δ\large\DeltaAMI = Δ\large\DeltaCMB \Rightarrow IAM^=MCB^ \hat{IAM}=\hat{MCB} (cặp góc tương ứng). Mà hai góc trên ở vị trí so le trong \Rightarrow AI // BC
CM tương tự \Rightarrow AK // BC

c) Theo (a), Δ\large\DeltaAMI = Δ\large\DeltaCMB \Rightarrow AI=BC(cặp góc tương ứng) ((*))
Δ\large\DeltaAKN = Δ\large\DeltaBCN (c-g-c) \RightarrowAK=BC(cặp góc tương ứng) ((*)(*))
Từ ((*)) và ((*)(*)) \Rightarrow AI = AK ((*)(*)(*))
Theo b, AI // BC và AK // BC \Rightarrow I, A, K thẳng hàng ((*)(*)(*)(*))
Từ ((*)(*)(*)) và ((*)(*)(*)(*)) \Rightarrow A là trung điểm của IK.
 
Top Bottom