[Toán 7]] Hình học

C

cuibap20101994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải giúp mình bài này :
1/ Cho tam giác ABC có góc A - góc B = 90 độ . Kẻ đường cao CH . Chứng minh góc HAC = góc BCH ?
2/ Cho tam giác ABC có góc B - góc c = 30 độ
a/ tia phân giác của góc A cắt cạnh BC ở D . Tính góc ADB
b/ từ trung điểm M của cạnh BC dựng đường thẳng vuông góc với cạnh AC ở E . Tính góc ABE ?
Thanks :
 
Last edited by a moderator:
N

nhimcoi6

bạn tự vẽ hình nhé! (góc A >90 độ)
TA có góc HAC là góc ngoài của tam giác ABC nên g.HAC=g.B+g. ACB (1)
Vì gốc BAC-g. B=90 độ nên suy ra g.B=g. BAC-90 độ , thay vào (1) a có g.HAC=g. BAC-90 độ+g. ACB (2)
mà góc BAC là góc ngoài của tam giác vuông AHC nên góc BAC= g. H+ g. ACH=90 độ +g. ACH, thay vào (2) được
g.HAC=90 độ +g. ACH-90 độ+g. ACB =g. ACH+g. ACB =g. BCH (d.p.c.m)
 
N

nhimcoi6

câu 2 nè:góc B - góc c = 30 độ =>góc c = góc B - 30 độ
Vì AD là tia p/g của góc BAC nên g. DAC=g.BAD
g. ADB là góc ngoài của t/g ADC => g. ADB =g. DAC+g.C=g.BAD+g. B - 30 độ=180 độ -g. ADB - 30 độ=150 độ -g. ADB
=> 2.góc adb=150 độ
=> góc adb=150 độ:2=75
 
Top Bottom