[toán 7] hình học

H

hongan241

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có một bài muốn hỏi:
Cho tam giác ABC có góc A = 60 độ, và AB<AC. Trên cạnh AC lấy D sao cho AD = AB. Tia phân giác góc A cắt BC ở E
a/ C/m tam giác ABE= tam giác ADE
b/ AE cắt BD tại I, lấy H sao cho IH = IA. C/m AB//HD
d/ Tính số đo góc ABD
 
C

callalily

a, xét hai tam giác ABE và tam giác ADE
ta có:
AB =AD (gt)
góc BAE=góc DAE
AE chung
=> tam giác ABE = tam giác ADE
c,tam giác ABD có [TEX]\hat{A}[/TEX]= [TEX]60^o[/TEX] và AB = AD
=>tam giác ABD là tam giác đều
=>[TEX]\widehat{ABD}[/TEX] =[TEX]60^o[/TEX]
bài b mình chưa tính ! để mình giải sau nha!
 
H

harrypham

Mình có một bài muốn hỏi:
Cho tam giác ABC có góc A = 60 độ, và AB<AC. Trên cạnh AC lấy D sao cho AD = AB. Tia phân giác góc A cắt BC ở E
a/ C/m tam giác ABE= tam giác ADE
b/ AE cắt BD tại I, lấy H sao cho IH = IA. C/m AB//HD
d/ Tính số đo góc ABD

Xin hỏi câu b H là điểm đặt ở đâu ? Nhìn câu b có vẻ thiếu đề. :D
 
D

depvazoi

b) Xét tam giác IAB và tam giác IAD:
IA là cạnh chung(gt)
góc BAI = góc IAD(gt)
AB=AD(gt)
=>Tam giác IAB=tam giác IAD(c.g.c)
=>IB=ID(2 cạnh tương ứng)
Xét tam giác IAB và tam giác IDH:
IA=IH(gt)
góc BIA = góc DIH(đ đ)
IB=ID(cmt)
=>Tam giác IAB= tam giác IHD(c.g.c)
=>góc BAI= góc H(2 góc tương ứng) mà 2 góc này ở vị trí so le trong
=>AB//HD
 
D

depvazoi

b) Xét tam giác IAB và tam giác IAD:
IA là cạnh chung(gt)
góc BAI = góc IAD(gt)
AB=AD(gt)
=>Tam giác IAB=tam giác IAD(c.g.c)
=>IB=ID(2 cạnh tương ứng)
Xét tam giác IAB và tam giác IDH:
IA=IH(gt)
góc BIA = góc DIH(đ đ)
IB=ID(cmt)
=>Tam giác IAB= tam giác IHD(c.g.c)
=>góc BAI= góc H(2 góc tương ứng) mà 2 góc này ở vị trí so le trong
=>AB//HD
 
Top Bottom