[toán 7] hình học

Y

yuuli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho
eq.latex
vuông cân tại A, M là trung điểm của BC. lấy điểm D thuộc BC. H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thẳng AD. AM cắt CI tại N. Chứng minh rằng:
a) BH = AI
b)
eq.latex
có giá trị không đổi
c) Đường DN vuông góc với AC
d) IM là phân giác của góc HIC
 
Last edited by a moderator:
D

dangtiendung1998

Cho
eq.latex
vuông cân tại A, M là trung điểm của BC. lấy điểm D thuộc BC. H và I là thứ tự hình chiếu của B và C xuống đường thẳng AD. AM cắt CI tại N. Chứng minh rằng:
a) BH = AI
b)
eq.latex
có giá trị không đổi
c) Đường DN vuông góc với AC
d) IM là phân giác của góc HIC
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-:D:D:D:D:D:D:):):):):):);););););):-?:-?=))=))=)):khi (4)::khi (197)::khi (196)::khi (24)::khi (2)::khi (87)::khi (194):
bạn ơi tớ thấy bài này hình như có vấn đề thì phải,bài này không chứng minh được đâu .bạn cố gắng xem lại đề bài đi rồi post lại cho mình xem thì mình mới làm cho được chứ:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
______________________
thanks nếu đúng
 
Y

yuuli

Không sai đề đâu bạn ạ! Bài này của trường tớ ra thi khảo sát đầu năm đấy!
Phần a tớ làm được rồi, các bạn làm 3 phàn còn lại giúp đi!
Chú ý phần cuối: nó làm sao í , hình vẽ không khớp với đề bài
Ai làm được tớ thanhs!!
 
N

nuhoangachau

a) dễ lắm bạn làm được phải không :D:D:D;);)
b) Vì
eq.latex
ABH =
eq.latex
AIC

eq.latex
AH = IC ( cạnh tương ứng ) (1)

Áp dụng định lý Py-ta-go:
eq.latex
(2)

Mà AH = CI và CI
eq.latex
AD

Thay (2) vào (1):
eq.latex
có giá trị không đổi.

c) Ta có:
AI
eq.latex
CI (1)

CM
eq.latex
AM (2)

Mà: AM
eq.latex
BH (3)

Từ (1); (2) và (3):
eq.latex
DM
eq.latex
AC (đpcm)

d) Nối BN.
Ta có:
eq.latex
BNC có:

BM = CM; NM
eq.latex
BC

eq.latex
MN đồng thời vừa là đường trung trực, vừ là đường cao, vừa là tia phân giác của
eq.latex
trong
eq.latex
BNC.

Ta có: 2 tia phân giác AM và NM cắt nhau tại điểm M
eq.latex
IM cũng đi qua điểm M
eq.latex
IM là tia phân giác của góc vuông
eq.latex
.

Mà:
eq.latex
(gt)

eq.latex
IM là tia phân giác
eq.latex
(đpcm)
 
Top Bottom