(toan 7)hinh hoc : toan hay lam cung giai nao

K

kamawasi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC : AB<AC.trên tia BA lấy điểm D sao cho BD=BC Nối C với D. Tia giác góc b cắt AC và AD lần lượt tại E và I
a) Chứng minh tam giác BEC=tam giác BEC
b) ID=IC
c) Từ A kẻ AH vuông góc với DC (H thuộc DC) Chứng minh AH // BI
 
B

braga




a, :confused::confused::confused::confused:

b, Xét [TEX]\Delta BDI[/TEX] và [TEX]\Delta BCI[/TEX] có:

[TEX]BI \ chung \\ \hat{B_1}=\hat{B_2}(gt) \\ BC=BD(gt) \\ \Rightarrow \Delta BDI=\Delta BCI(c.g.c) \\ \Rightarrow ID=IC[/TEX]

c, Ta có: [TEX]\hat{I_1}=\hat{I_2}(\Delta BDI=\Delta BCI)[/TEX]

Mà [TEX]\hat{I_1}+\hat{I_2}=180^o( ke \ bu) \Rightarrow \hat{I_1}=180^o:2=90^o=\hat{H_1}[/TEX]

Mà [TEX]\hat{I_1}[/TEX] và [TEX]\hat{H_1}[/TEX] nằm ở vị trí đồng vị [TEX]\Rightarrow AH//BI(dpcm)[/TEX]
 
Top Bottom