[Toán 7]Hình học-Tam giác

K

kute_lc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

;)Bài 1 Cho tam giác ABC có góc A= 40 độ,AB=AC.Gọi M Là trung điểm của BC tính các góc của mỗi tam giác AMB và tam giác AMC
Bài 2 Cho tam giác ABC vẽ cung tron tam A bán kính BC,vẽ cung tròn tâm C bán kính =AB chúng cắt nhau ở M. CM và B nằm khác phía đối với AC .Chứng minh rằng AM song song với BC.
Bài 3 Cho tam giác ABC vẽ đoạn AD vuông góc với AB( CD và C nằm khác phía đối với AB ) AD =AB .Vẽ đoạn AE vuông góc với AC (E và B nằm khác phía đối vớiAC)AE=AC.Biết rằng DE=BC Tính góc BAC

~~> Chú ý tiêu đề.
P.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

;)Bài 1 Cho tam giác ABC có góc A= 40 độ,AB=AC.Gọi M Là trung điểm của BC tính các góc của mỗi tam giác AMB và tam giác AMC
Bài 2 Cho tam giác ABC vẽ cung tron tam A bán kính BC,vẽ cung tròn tâm C bán kính =AB chúng cắt nhau ở M. CM và B nằm khác phía đối với AC .Chứng minh rằng AM song song với BC.
Bài 3 Cho tam giác ABC vẽ đoạn AD vuông góc với AB( CD và C nằm khác phía đối với AB ) AD =AB .Vẽ đoạn AE vuông góc với AC (E và B nằm khác phía đối vớiAC)AE=AC.Biết rằng DE=BC Tính góc BAC
Bài 1:
-Vì M là trung điểm nên CM=BM
-Vì AM chung và theo GT AB=AC nên Tam giác ABM=tam giac ACM
Góc A=40 độ=>Góc MAB=MAC=20
Vì góc AMB+góc AMC=180 độ(2 góc kề bù) mà góc AMB=AMC nên AMB=AMC=90 độ(2 góc tương ứng)
=>góc ABM=góc ACM=70 độ
Vậy Góc A=Góc C=70 độ
Góc AMC=góc AMB=90 độ
Góc CAM=góc BAM=20 độ
Thanks nhá
 
Last edited by a moderator:
V

va2000

1.vì AB=AC nên tam giác ABC là tam giác cân tại A

mà M là trung điểm của BC
nên AM cũng sẻ là pân giác của góc BAC và vừa là đường trung trực của BC
\Rightarrowgóc BAM = góc CAM
mà góc BAC= 40
\Rightarrowgóc BAC=2góc BAM
\Rightarrowgóc BAM= 20
ta có:góc BAC+góc B+góc C=180
mà góc B= góc C (tam giác ABC cân)=2góc B
và góc BAC= 40
\Rightarrow40+2góc B=180
\Rightarrow2góc B=180-40=140
\Rightarrowgóc B=140/2=70
lại có:góc BAM+góc B+góc BMA=180
mà góc BAM=20
góc B=70
\Rightarrow20+70+góc BAM=180
\Rightarrowgóc BAM=180-20-70=90
vậy góc BAM =90;góc B=70;góc BAM=20
 
H

hiensau99

Hướng dẫn:

Bài 2: [TEX](A; BC) \cap (C; AB)=\{M}\[/TEX] \Rightarrow AM=BC; CM=AB
Từ: AM=BC; CM=AB ; chung AC \Rightarrow tam giác AMC= tam giác CBA (c.c.c)
\Rightarrow [TEX] \widehat{MAC} = \widehat{ACB} [/TEX] (2 góc tương ứng) \Rightarrow [TEX]AM//BC[/TEX] (có cặp góc so le trong bằng nhau) (đpcm)

Bài 3: Từ: BD=BC; AD=AB; AE=AC ta sẽ suy ra: Tam giác DAE=tam giác BAC (c.c.c)
\Rightarrow [TEX] \widehat{DAE} = \widehat{CAB} [/TEX] (2 góc tg ứng)
Mà [TEX] \widehat{DAE} + 90^o+ \widehat{CAB}+90^o=360^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX] \widehat{CAB} = 90^o [/TEX]
 
H

hackerlungdanh

Câu 1 nè:(hình thì bạn tự vẽ nha)
Tam giác ABC có: AB=AC
=> Tam giác ABC cân tại A
Ta có: M là trung điểm của BC
Nên AM là đường trung tuyến của tam giác ABC và có BM=CM (do M là trung điểm của BC)
Mà trong tam giác cân ABC thì đường trung tuyến AM đồng thời là đường phân giác và cũng là đường trung trực của cạnh BC
=> Góc MAB = Góc MAC = Góc BAC x 1/2 = 40 x 1/2 = 20 độ
Thế là xong hai góc rùi nha!
Tiếp theo:
Góc ABM = Góc ACM (vì tam giác ABC cân tại A)
Bạn dùng định lý tổng ba góc trong tam giác và tính được tổng của góc ABM và góc ACM
Sau đó bạn lấy tổng của hai góc đó chia 2 là ra.
Xong 2 góc nữa rùi nhé
Tiếp đến, bạn có AM là đường trung trực của BC (chứng minh trên)
=> mà hai góc AMB và AMC là hai góc kề bù\
nên tổng bằng 180 độ
mà hai góc này bằng nhau = 1/2 của góc BMC (BMC là góc bẹt)
=> Moi~ góc có số đo là 90 độ.
Thế là xong!

~~> Chú ý: Không sử dụng chữ màu đỏ.
P/S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom