[Toán 7] Hình học nâng cao

M

motsachchinhhieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân ở A.Có [TEX]\widehat{BAC}=100^o[/TEX].Lấy M nằm ở miền trong tam giác sao cho [TEX]\widehat{MCB}=20^o ; \widehat{MBC}=10^o[/tex]. Tính[TEX]\widehat{AMB}[/TEX]?

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn + lớp] + Tiêu đề.
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
H

hoamattroi_3520725127

Đề bài sai. Mình từng làm qua dạng bài này rồi nhưng đề bài như thế này mới làm dc :
Cho tam giác ABC cân ở A.Có $\hat{BAC} = 100^0$ .Lấy M nằm ở miền trong tam giác sao cho $\widehat{MCB} = 30^o; \widehat{MBC} =20^o$ .Tính $\widehat{AMB}$

Bài giải :

Vẽ tam giác đều BCO sao cho O nằm trên nửa mặt phẳng bờ BC chứa A.

$\Delta{BAC}$ cân tại A nên : $\widehat{ABC} = \widehat{ACB} = \frac{180^0 - \widehat{BAC}}{2} = \frac{180^0 - 100^0}{2} = 40^0$

$\Delta{BOC}$ đều \Rightarrow $\widehat{OBC} = \widehat{OCB} = 60^0 \rightarrow \widehat{ABO} = \widehat{ACO} = 20^0$

$\Delta{OAB} = \Delta{OAC} (c.c.c) \rightarrow \widehat{BOA} = \widehat{COA} = 30^0$

$\Delta{OBA} = \Delta{CBM} (g.c.g) \rightarrow AB = BM \rightarrow \Delta{ABM}$ cân tại B \Rightarrow $\widehat{AMB} = \frac{180^0 - \widehat{ABM}}{2} = \frac{180^0 - 20^0}{2} = 80^0$
 
M

motsachchinhhieu

Đề bài sai. Mình từng làm qua dạng bài này rồi nhưng đề bài như thế này mới làm dc :


Bài giải :

Vẽ tam giác đều BCO sao cho O nằm trên nửa mặt phẳng bờ BC chứa A.

$\Delta{BAC}$ cân tại A nên : $\widehat{ABC} = \widehat{ACB} = \frac{180^0 - \widehat{BAC}}{2} = \frac{180^0 - 100^0}{2} = 40^0$

$\Delta{BOC}$ đều \Rightarrow $\widehat{OBC} = \widehat{OCB} = 60^0 \rightarrow \widehat{ABO} = \widehat{ACO} = 20^0$

$\Delta{OAB} = \Delta{OAC} (c.c.c) \rightarrow \widehat{BOA} = \widehat{COA} = 30^0$

$\Delta{OBA} = \Delta{CBM} (g.c.g) \rightarrow AB = BM \rightarrow \Delta{ABM}$ cân tại B \Rightarrow $\widehat{AMB} = \frac{180^0 - \widehat{ABM}}{2} = \frac{180^0 - 20^0}{2} = 80^0$

vớ vẩn, đề này mình chép nguyên văn ở đề thi học sinh giỏi, kiểm tra lại rồi, không sai tí nào!
 
Top Bottom