[ Toán 7 ] HÌnh học - Không cho số - chứng minh - và mình đang điên với nó

K

kid_kute_pro_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp mình hộ nha :)

Mình đang hơi '' điên '' với tụi nó , đây là những bài thực sự mình không nghĩ ra @-) nên mới

post lên đây để anh chị giúp mình :-*

Bài 1 :

Đường thẳng c cắt 2 đường thẳng song song xy và x'y' tại A và B . Gọi Au , Ar là tia phân giác cảu [TEX]\{xAB}[/TEX] , [TEX]\{yAB}[/TEX] . Gọi Bt , Bv là tia phân giác góc [TEX]\{x'BA}[/TEX] và [TEX]\{y'BA}[/TEX]

a) Au có vuông góc với Bt không ? Vì sao
b) Tương tự với Ar và Bt nhưng post lên cho đủ luôn =))

Bài 2 :

Cho tam giác ABC . Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AC và không chứa điểm B , ta kẻ tia AN tạo với tia AC một góc [TEX]\{NAC}[/TEX] = [TEX]\{ACB}[/TEX] . Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB và không chứa điểm C , ta kẻ tia AM tạo với tia Ax , tia đối của tia AC , một góc [TEX]\{XAM}[/TEX] = [TEX]\{ACB}[/TEX] .

a) Chứng minh 2 tia AN và AM là 2 tia đối của nhau
b) So sánh[TEX]\{MAB}[/TEX] và [TEX]\{ABC}[/TEX]
c) Xét vị trí của tia AM đối với tia xAB nếu tam giác ABC có [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]\{C}[/TEX]
Giúp mình nha . Thanks các bạn nhiều :M_nhoc2_16:
 
Last edited by a moderator:
Y

yubin_cute

Các anh chị giúp mình hộ nha :)

Mình đang hơi '' điên '' với tụi nó , đây là những bài thực sự mình không nghĩ ra @-) nên mới

post lên đây để anh chị giúp mình :-*

Bài 1 :

Đường thẳng c cắt 2 đường thẳng song song xy và x'y' tại A và B . Gọi Au , Ar là tia phân giác cảu [TEX]\{xAB}[/TEX] , [TEX]\{yAB}[/TEX] . Gọi Bt , Bv là tia phân giác góc [TEX]\{x'BA}[/TEX] và [TEX]\{y'BA}[/TEX]

a) Au có vuông góc với Bt không ? Vì sao
b) Tương tự với Ar và Bt nhưng post lên cho đủ luôn =))

Bài 2 :

Cho tam giác ABC . Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AC và không chứa điểm B , ta kẻ tia AN tạo với tia AC một góc [TEX]\{NAC}[/TEX] = [TEX]\{ACB}[/TEX] . Trên nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng AB và không chứa điểm C , ta kẻ tia AM tạo với tia Ax , tia đối của tia AC , một góc [TEX]\{XAM}[/TEX] = [TEX]\{ACB}[/TEX] .

a) Chứng minh 2 tia AN và AM là 2 tia đối của nhau
b) So sánh[TEX]\{MAB}[/TEX] và [TEX]\{ABC}[/TEX]
c) Xét vị trí của tia AM đối với tia xAB nếu tam giác ABC có [TEX]\{B}[/TEX] = [TEX]\{C}[/TEX]
Giúp mình nha . Thanks các bạn nhiều :M_nhoc2_16:

Đây là bài một, bạn tự vẽ hình nha
Ví dụ câu a thôi:
xy và x'y' song song=> [TEX]\widehat{xAB}[/TEX]+[TEX]\widehat{X'BA}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX](góc trong cùng phía=>[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] ([TEX]\widehat{xAB}[/TEX]+[TEX]\widehat{X'BA}[/TEX])=[TEX]90^o[/TEX]@};-
bạn cũng biết 2 cái góc nào = 1/2 2 cái góc trên đó rồi nên mình ko nói nữa
gọi giao điểm Au và Bt là I
trong tam giác ABI có 3 góc cộng lại =[TEX]180^o[/TEX]
Mà có @};- => I là góc vuông=> Au vuông góc Bt.
Thế thôi tự trình bày nha.
Bài hai cũng dễ mà,
a) chỉ cần chứng minh cả 2 tia đó cùng song song với BC vì đồng vị và so le trong
mà cả hai không cùng nằm trên một nữa mặt phẳng nên đối nhau theo ơ clit(chỉ cần nói thế thôi, đảm bảo đúng)
b) dễ quá rồi
c)có B=C thì nó là phân giác thôi
thế thôi, không hiểu thì pm lại mình sẽ trình bày rõ ra luôn, nhưng mình nghĩ bạn cũng có thể hiểu rồi, nhớ thanks đã nha,.:D
 
H

huykenpro

các anh chị có bài toán nào nâng cao lớp 7 ko cho em làm thư để ôn thi lên lớp 8 hì ai giúp m ko!!
 
Top Bottom