[Toán 7] hình học khó

R

ronaldover7

a/Trên tia đối tia MI lấy K sao cho M là trung điểm IK
CM dc: tam giác MBK= tam giác CMI \Rightarrow góc MIC=góc MKB
\Rightarrow BI=2MI \Rightarrow BI=IK \Rightarrow tam giác BIK vuông cân tại I
\Rightarrow góc IKB=$45^0$ \Rightarrow MIC=$45^0$
\Rightarrow BIC=$135^0$ \Rightarrow IBC+ICB=$180^0$-$135^0$=$45^0$
\Rightarrow B+C=$90^0$\Rightarrow A=$90^0$
 
S

satthuphucthu

đề cho rùi mà,BI = 2IM!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! uk uk uk uk
 
Last edited by a moderator:
R

ronaldover7

hox trg nào mà đề khó vậy********************************************************
 
H

h3llo

ơ, đúng rồi nhỉ?? em nhầm. cám ơn mọi người đã giúp. có ai làm được câu b không ạ
 
H

h3llo

Dạ. Trường THCS Đặng Thai Mai, Thành phố Vinh, Nghệ An ạ. Trường chuyên đấy anh! Hì! Mong mọi người làm giúp em câu b
 
S

satthuphucthu

untitled-44_zpsc9dac69e.png

a) Kẻ
latex.php
tại
latex.php
. Nối
latex.php
với
latex.php
.

Xét
latex.php
latex.php
có: chung
latex.php
(cùng phụ với
latex.php
). Do đó
latex.php
suy ra
latex.php
.

Cho nên
latex.php
suy ra
latex.php
.

Do đó tam giác
latex.php
cân ở
latex.php
. Lại có
latex.php
cân ở
latex.php
latex.php
, cho nên
latex.php
.

Mặt khác
latex.php
trung điểm
latex.php
,
latex.php
trung điểm
latex.php
nên
latex.php
là đường trung bình tam giác
latex.php
, do đó
latex.php
.

Từ
latex.php
latex.php
suy ra
latex.php
. Dễ chứng minh
latex.php
suy ra
latex.php
.

Tứ giác
latex.php
có hai đường chéo vuông góc với nhau và cắt nhau tại trung điểm mỗi đường nên
latex.php
là hình thoi.

b) Vì
latex.php
(câu a) nên theo hệ quả định lý Thales ta có
latex.php
.

latex.php
là hình thoi nên
latex.php
latex.php
nên
latex.php
, suy ra
latex.php
, cũng vì
latex.php
là hình thoi nên
latex.php
, do đó
latex.php
.

Từ
latex.php
latex.php
suy ra
latex.php
.
 
Top Bottom