[Toán 7]Hình học khó

N

ngochaipro123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập trang này để giúp các bạn có thắc mắc gì về hình học ... thì vô đây hỏi
Câu hỏi của ngochaipro123:
Cho tam giác ABC. Trên tia đối của tia CA lấy điểm D sao cho CD=AB. Các đường trung trực của AD và BC cắt nhau tại I. Chứng minh AI là tia phân giác \{A}
Ai thấy pic này hay thì thanks dùm nha
Mình sẽ lên đây thường xuyên để giải đáp câu hỏi của các bạn.@};-
Các bạn ủng hộ mình nhá.​
 
L

lamdetien36

Trước tiên cho mình nói 1 câu :D Nhầm box rồi =))
qjcg.jpg

GI là trung trực BC ==> IB = IC
FI là trung trực AD ==> IA = ID
Xét $\Delta ABI$ và $\Delta DCI$, ta có:
- $IB = IC$
- $IA = ID$
- $AB = CD$
Suy ra $\Delta ABI$ = $\Delta DCI$ (c.c.c) ==> $\widehat{BAI} = \widehat{CDI}$ (1)
$IA = ID$ (chứng minh trên) ==> $\Delta$IDA cân ở I ==> $\widehat{CDI} = \widehat{CAI}$ (2)
Từ (1), (2) ==> $\widehat{CDI} = \widehat{CAI}$ ==> AI là phân giác $\widehat{A}$
 
Top Bottom