[Toán 7] Hình học chương II

L

loyfuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn XOI trên OX lấy điểm A trên OI lấy điểm B sao cho OA=OB kẻ đường thẳng vuông góc với OX tại điểm A cát ƠI tại D.Kẻ đường thẳng vuông góc với OI tại B cắt OX tại C giao điểm của AD và BC là E.Nối OE,CD:
a,Chứng minh OE là tia phân giác cua góc XOI
b,chứng minh tam giác OEC =tam giác OED
C,chứng minh tam giác ECD cân
d,tia OE cắt CD tại H chứng minh OH vuông góc với CD

Chú ý tiêu đề có dạng [Môn + lớp] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

a) Xét [tex]\large\Delta[/tex] AOE và[tex]\large\Delta[/tex] BOE có:
[TEX]\widehat{OAE}=\widehat{OBE}=90^o[/TEX]
OE chung
OA=OB
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]AOE =[tex]\large\Delta[/tex] BOE (cạnh huyền, cgv)
\Rightarrow [TEX]\widehat{EOA}=\widehat{OEB}[/TEX]
\Rightarrow dpcm
b) [tex]\large\Delta[/tex]OBC=[tex]\large\Delta[/tex]OAD (g.c.g)\RightarrowOC=OD
Xét [tex]\large\Delta[/tex]OEC và[tex]\large\Delta[/tex] OED có:
OC=OD
[TEX]\widehat{OEC}=\widehat{OED}[/TEX] (theo a)
OE chung
\Rightarrow dpcm

 
Top Bottom