Toán [Toán 7] Hình học chứng minh

N

nhat7899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/
Chứng tỏ 2 tia phân giác của 2 góc đối đỉnh la 2 tai đối nhau
Bài 2/
Qua điểm O vẽ 20 đường thẳng đôi môi phân biệt. Hỏi có bao nhiêu cặp góc đối đỉnh nhỏ hơn góc bẹt
Bài 3/Cho góc từ góc xOy Ở ngoài góc đó các tia Oz và Ot lần lượt vuông góc với các tia Ox,Oy.Chứng tỏ : góc xOy +góc tOz=180 độ
 
M

maimailabaoxa01

Bài 1:
picture.php

Gọi Om và On lần lượt là tia phân giác $\widehat{xOy}$ và $\widehat{zOt}$
Ta có: $\widehat{mOx}+\widehat{zOn}+\widehat{xOz}$
=$\frac{1}{2}\widehat{xOy}+\frac{1}{2}\widehat{zOt}+\widehat{xOz}$
Mà $\widehat{xOy}=\widehat{zOt}$ (do hai góc đối đỉnh)
\Rightarrow $\frac{1}{2}\widehat{xOy}+\frac{1}{2}\widehat{zOt}$
\Rightarrow $\widehat{mOx}+\widehat{zOn}+\widehat{xOz}$
=$\widehat{xOy}+\widehat{xOz}$=$180^o$
\Rightarrow Om và On là hai tia đối nhau
Bài 2:
picture.php

Ta thấy: $\widehat{xOy}+\widehat{xOz}+\widehat{zOt}+\widehat{yOt}=360^o$
Mà $\widehat{xOz}=\widehat{tOy}=90^o$ (do $Ox\bot Oz$ và $Ot\bot Oy$)
\Rightarrow $\widehat{xOy}+\widehat{zOt}=360^o-90^0-90^o=180^o$
 
Top Bottom