Toán 7 ( hình học - chứng minh )

N

nhocconliluom_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai giúp mik bài này vs , thanks nhìu

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn , đường thẳng AH vuông góc với BC tại H . Trên tia đối của tia HA lấy điểm D sao cho HA=HD .
a) Chứng minh BC và CB lần lượt là các tia phân giác của các góc \{ABD} và \{ACD}
b) Chứng minh CA=CD và BD=BA
 
E

egaj_9x

ôi..lớp 7 học những gì chị quên mất rồi..kiến thức 8.9.10.11 loạn hết vào
thôi chị cm nếu chưa học tới em bảo chị nha
ta có : HA=HA mà BH là đường cao => ABD là tam giác cân
đường cao là đường phân giác => đpcm..em làm ý sau tương tự nha
b) hả ối ..chưa học..thế này thì cm kiểu gì ặc ặc
 
C

contimnho09

Chứng minh

a)Xét \Delta AHC và \Delta DHC có:
- AH=DH(GT)
-\{AHC}=\{DHC}(góc kề bù)
-HC chung(cách vẽ)
Mà \{AHC}=90 độ;\{AHD} = 180 độ(góc bẹt)
=> \Delta AHC = \Delta DHC
=>\{DHC}=90 độ
=>HC là tia phân giác của \{ACD}
-Với \{ABD} tương tự.
b)Vì \Delta AHC = \Delta DHC (c.c.c)
- AH=DH(GT)
- HC chung(cách vẽ)
- CA=CD(cạnh tương ứng)
Vậy CA=CD(ĐPCM).
Vì \Delta AHB = \Delta DHB (c.c.c)
- AH=DH(GT)
- HB chung(cách vẽ)
- BD=BA(cạnh tương ứng)
Vậy BA=BA(ĐPCM).
 
I

i_love_u_forever

ai giúp mik bài này vs , thanks nhìu

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn , đường thẳng AH vuông góc với BC tại H . Trên tia đối của tia HA lấy điểm D sao cho HA=HD .
a) Chứng minh BC và CB lần lượt là các tia phân giác của các góc \{ABD} và \{ACD}
b) Chứng minh CA=CD và BD=BA

Dễ thôi bạn.

Câu a: bạn chỉ cần chứng minh hai tam giác chưa hai góc đó

Câu b) bạn chứng minh [TEX]\Delta ACH[/TEX] và [TEX]\Delta BCH[/TEX]
rồi => CA=CD (2 góc tương ứng)

Cm: [TEX]\Delta ABH[/TEX] và [TEX]\Delta DBH[/TEX]

rồi => BD=BA(2 góc tương ứng)
 
M

me0kh0ang2000

a, xét tam giác vuông BHA và tam giác vuông BHD, ta có:
HA=HD (gt)
BH là cạnh chung (gt)
\Rightarrowtam giác vuông BHA = tam giác vuông BHD (cgv-cgv)
\RightarrowAB^H=DB^H (hai góc tương ứng)
mà: [TEX]\widehat{ABH}+\widehat{DBH}=\widehat{ABD}[/TEX] (hai góc kề nhau)
\RightarrowAB^H=DB^H=AB^D/2
\RightarrowBC là tia phân giác của AB^D

Xét tam giác vuông CHA và tam giác vuông CHD, ta có:
HA=HD (gt)
CH là cạnh chung (gt)
\Rightarrowtam giác vuông CHA=tam giác vuôg CHD (cgv-cgv)
\RightarrowAC^H=DC^H (hai góc tương góc)
mà AC^H+DC^H=AC^D (hai góc kề nhau)
\RightarrowAC^H=DC^H=AC^D/2
\RightarrowCB là tia phân giác của AC^D

b, ta có: [TEX]\Delt BHA[/TEX]=[TEX]\Delt BHD[/TEX] (cmt)
\RightarrowBA=BD (hai canh tương ứng)
[TEX]\Delt CHA[/TEX] = [TEX]\Delt CHD[/TEX] (cmt)
\RightarrowCA=CD (hai cạnh tương ứng)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom