toán 7 hình đây, khó giúp mình nha

H

hanh99a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC cân tại A.trên BC lấy D, trên tia đối của CB lấy E sao cho BD=CE. các đường thẳng vuông góc với BC tại D và E lần lượt cắt AB,AC tại M và N. MN cắt BC tại I
CMR:đường thẳng vuông góc với MN tại I luôn đi qua 1 điểm cố định khi D thay đổi trên BC
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyenkmhd

Gọi O là giao điểm của đường vuông góc với MN tại I và đường trung trực của BC

Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A \Rightarrow [TEX]\widehat{ABC} = \widehat{ACB}[/TEX] mà [TEX]\widehat{ACB} = \widehat{NCE}[/TEX] ( đối đỉnh ) \Rightarrow [TEX]\widehat{ABC} = \widehat{NCE}[/TEX]

Xét [tex]\large\Delta[/tex] MBD và [tex]\large\Delta[/tex] NCE có

[TEX]\hat{BDM} = \hat{CEN} ( = 90^o[/TEX] )

BD = CE ( gt )

[TEX]\widehat{MBD} = \widehat{NCE}[/TEX] ( c/m trên )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] MBD = [tex]\large\Delta[/tex] NCE ( g-c-g )

\Rightarrow DM = EN

Do MD [TEX]\bot[/TEX] BC , NE [TEX]\bot [/TEX]BC \Rightarrow MD // NE

Xét [tex]\large\Delta[/tex] DMI và [tex]\large\Delta[/tex] ENI có

[TEX]\hat{IDM} = \hat{IEN} ( = 90^o[/TEX] )

DM = EN ( c/m trên )

[TEX]\widehat{DMI} = \widehat{ENI}[/TEX] ( so le trong do DM // EN )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]DMI = [tex]\large\Delta[/tex] ENI ( g-c-g )

\Rightarrow IM = IN mà I [TEX]\in[/TEX] MN \Rightarrow I là trung điểm MN


Do O [TEX]\in[/TEX] trung trực của đoạn BC \Rightarrow OB = OC

Xét [tex]\large\Delta[/tex] AOB và [tex]\large\Delta[/tex] AOC có

AO chung

AB = AC ( [tex]\large\Delta[/tex] ABC cân tại A )

BO = CO ( c/m trên )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] AOB = [tex]\large\Delta[/tex] AOC ( c-c-c )

\Rightarrow [TEX]\widehat{OBA} = \widehat{OCA}[/TEX] (*)

Do OI [TEX]\bot[/TEX] MN tại trung điểm I của MN \Rightarrow OI là đường trung trực của MN \Rightarrow OM =ON

Xét [tex]\large\Delta[/tex] BOM và [tex]\large\Delta[/tex] CON có

OB = OC ( c/m trên )

OM = ON ( c/m trên )

BM =CN ( do [tex]\large\Delta[/tex] MBD = [tex]\large\Delta[/tex] NCE )​

\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] BOM = [tex]\large\Delta[/tex] CON ( c-c-c )

\Rightarrow [TEX]\widehat{MBO} = \widehat{NCO}[/TEX] (*) (*)

Từ (*) và (*) (*) \Rightarrow [TEX]\widehat{OCA} = \widehat{OCN}[/TEX]

mà [TEX]\widehat{OCA} + \widehat{OCN} = 180^o[/TEX] ( kề bù ) \Rightarrow [TEX]\widehat{OCA} =90^o[/TEX]

Do [TEX]\widehat{OBA} = \widehat{OCA}[/TEX] mà [TEX]\widehat{OCA} =90^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{OBA} =90^o[/TEX]

Do [tex]\large\Delta[/tex] ABC cố định \Rightarrow B, C cố định

mà OB[TEX] \bot[/TEX] AB, OC [TEX]\bot[/TEX] AC \Rightarrow O cố định

Do O[TEX] \in [/TEX]đường vuông góc với MN tại I mà O cố định

\Rightarrow đường thẳng vuông góc với MN tại I luôn đi qua 1 điểm cố định ( đpcm )
 
Top Bottom