[toán 7] hình chứng minh

V

vitconxauxi_vodoi

Last edited by a moderator:
H

harrypham

Hướng dẫn: Kẻ [TEX]DM \perp HK, \; EN \perp HK[/TEX].

Ta sẽ chứng minh hai tam giác vuông [TEX]\triangle DMA = \triangle AHB[/TEX] theo trường hợp cạnh huyền góc nhọn:
+ [TEX]AD=AB[/TEX] (gt)
+ [TEX]\widehat{DAM}+ \widehat{BAH}=90^o[/TEX] và [TEX]\widehat{BAH}+\widehat{ABH}=90^o[/TEX] nên [TEX]\widehat{ABH}= \widehat{DAM}[/TEX].

Suy ra [TEX]DM=AH[/TEX].
Tương tự thì [TEX]EN=AH[/TEX].
Như vậy suy ra hai tam giác vuông [TEX]DMK[/TEX] và [TEX]ENK[/TEX] bằng nhau theo trường hợp góc cạnh góc.
Suy ra [TEX]DK=KE[/TEX].
 
Top Bottom