[Toán 7] hình (chứng minh trung điểm)

Q

quynhphuong2007

Last edited by a moderator:
G

gin165

Giải: Tam giác ABC có AH là đường trung tuyến nên $BH=\frac{BC}{2}=\frac{BE}{2}$
ta có EB+BH=EH \Rightarrow $EB+\frac{BE}{2}=EH $\Rightarrow $\frac{3}{2}EB=EH $\Rightarrow$ EB=\frac{2}{3}EH$
mà EH là đường trung tuyến của tam giác AED (vì AH=HD)
\Rightarrow B là trọng tâm của tam giác AED
\Rightarrow AM là đường trung tuyến của tam giác AED
\Rightarrow EM=MD
\Rightarrow M là trung điểm của đoạn thẳng ED
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhphuong2007

cách giải hay hơn nha....!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Xét tam giác ADE có
HA=HD=>EH là đường trung tuyến của tam giác
mà B thuộc EH (1)
Mặt khác HB=HC (giả thiết)
EB=BC( gt)
=>HB = 1/2 EB
=>HB=2/3 EH (2)
Từ (1), (2), (3)=>Blà trọng tâmcủa tam giác ADE
=>AB là 1 trung tuyến qua M nên MD=ME
=>M là trung điển của DE (đpcm)
 
Top Bottom