[Toán 7] Hình 7 ôn HKI

T

tep1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho đoạn thẳng AB và O là trung điểm. Qua O kẻ đường thẳng xy vuông góc với AB. Trên tia Ox lấy điểm C sao cho OC>OA.
a, CMR CA=CB
b, Trên tia đối tia AO lấy điểm M, trên tia đối tia BO lấy điểm N sao cho AM=BN. CMR 2 tam giác MAC và NBC bằng nhau.
c, Từ A vẽ đường thẳng song song MC cắt OC tại D. CMR DB//CN.
* Các bạn giúp mình câu c với, câu a và b mình làm được rồi.
2. Cho tam giác ABC có AB < AC. Từ A hạ AH vuông góc với BC. Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA.
a, CMR 2 tam giác AHB và BHE bằng nhau.
b, Trên HC lấy điểm F sao cho AH là tia phân giác góc BAF. CMR AF // BE.
c, Trên đoạn EC lấy điểm M sao cho góc MFC= góc ABC. CMR 3 điểm A, F, M thẳng hàng.
Bài này cũng chỉ giúp câu c thôi nhé, tks
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

1. Cho đoạn thẳng AB và O là trung điểm. Qua O kẻ đường thẳng xy vuông góc với AB. Trên tia Ox lấy điểm C sao cho OC>OA.
a, CMR CA=CB
b, Trên tia đối tia AO lấy điểm M, trên tia đối tia BO lấy điểm N sao cho AM=BN. CMR 2 tam giác MAC và NBC bằng nhau.
c, Từ A vẽ đường thẳng song song MC cắt OC tại D. CMR DB//CN.
* Các bạn giúp mình câu c với, câu a và b mình làm được rồi.
2. Cho tam giác ABC có AB < AC. Từ A hạ AH vuông góc với BC. Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA.
a, CMR 2 tam giác AHB và BHE bằng nhau.
b, Trên HC lấy điểm F sao cho AH là tia phân giác góc BAF. CMR AF // BE.
c, Trên đoạn EC lấy điểm M sao cho góc MFC= góc ABC. CMR 3 điểm A, F, M thẳng hàng.
Bài này cũng chỉ giúp câu c thôi nhé, tks

untitled-3-1.jpg


a) Xét [TEX]\bigtriangleup COA[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup COB[/TEX] có
+ Chung CO
+ [TEX]AO=OB[/TEX]
+ [TEX]\widehat{AOC}= \widehat{BOC} \ (=90^o)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \bigtriangleup COA= \bigtriangleup COB[/TEX] (c.g.c)
[TEX]\Rightarrow CA=CB[/TEX].

b) Do [TEX]\bigtriangleup COA= \bigtriangleup COB \Rightarrow \widehat{ACO}= \widehat{BCO}[/TEX].
[TEX]\Rightarrow \widehat{MAC}= \widehat{NBC}[/TEX] (góc ngoài tam giác ABC)

Xét [TEX]\bigtriangleup CAM[/TEX] và [TEX]\bigtriangleup CBN[/TEX] có
+ [TEX]CA=CB[/TEX]
+ [TEX]MA=NB[/TEX]
+ [TEX]\widehat{MAC}= \widehat{NBC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \bigtriangleup CAM= \bigtriangleup CBN[/TEX] (c.g.c)
 
Last edited by a moderator:
M

minhngoc22041999

2. Cho tam giác ABC có AB < AC. Từ A hạ AH vuông góc với BC. Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA.
a, CMR 2 tam giác AHB và BHE bằng nhau.
b, Trên HC lấy điểm F sao cho AH là tia phân giác góc BAF. CMR AF // BE.
c, Trên đoạn EC lấy điểm M sao cho góc MFC= góc ABC. CMR 3 điểm A, F, M thẳng hàng.
Bài này cũng chỉ giúp câu c thôi nhé, tks

a)Xét [tex]\large\Delta[/tex] AHB và [tex]\large\Delta[/tex] BHE có:
AH=HE(GT)
[tex]\widehat{AHB}[/tex] = [tex]\widehat{EHA}[/tex]
BH chung (GT)
\Rightarrow AHB=BHE(c.g.c)
b)Vì AH là phân giác của BAF nên [tex]\widehat{BAH}[/tex] = [tex]\widehat{FAH}[/tex]
(Bây h c/m cho [tex]\large\Delta[/tex] AHB = [tex]\large\Delta[/tex] AHF)
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex] BHE = [tex]\large\Delta[/tex] FAH
\Rightarrow [tex]\widehat{FAH}[/tex] = [tex]\widehat{BEH}[/tex]
Mà [tex]\widehat{FAH}[/tex] và [tex]\widehat{BEH}[/tex] nằm ở vị trí so le trong nên
AF song song vs BE (đ.p.c.m)
c)(Mai làm; buồn ngủ + đau đầu quá)
 
Top Bottom