[Toán 7]Hình 7 khó

H

hoamattroi_3520725127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Cho tam giác ABC. Vẽ ra phía ngoài của tam giác hai tam giác đều ABE và ACF. Gọi I là trung điểm của BC. H là trực tâm tam giác ABE. Trên tia đối tia IH lấy K sao cho IH = IK.
CMR :
Tam giác AHF và tam giác CKF bằng nhau
Bài giải:
$\large\Delta{BIH} = \large\Delta{CIK} (c.g.c) \rightarrow BH = CK$ và $\widehat{HBI} = \widehat{KCI}$ mà $\widehat{HBI} = 30^0 + \widehat{ABC}$ nên $\widehat{KCI} = \widehat{ABC} + 30^0$, từ đó chứng minh dc $\widehat{KCF} = 90^0 + \widehat{BAC} = \widehat{HAF}$ \Rightarrow hai tam giác bằng nhau theo trường hợp c.g.c

Cho mình hỏi tại sao suy ra được phần mình in đỏ vậy. :D
 
T

thaolovely1412

Mình làm ra được thế này nè:

$\hat{ACB} +\hat{KCI}+\hat{KCF}+\hat{ACF}= 360^0$

mà $\hat{KCI} = \hat{ABC}+ 30^0$ và $\hat{ACF}= 60^0$

$\rightarrow \hat{ACB}+ \hat{ABC}+ 30^0 + \hat{KCF}+ 60^0 = 360^0$

$\rightarrow \hat{ACB}+ \hat{ABC}+\hat{KCF}= 360^0 - 30^0 - 60^0$


mà $\hat{ACB}+ \hat{ABC}= 180^0 - \hat{BAC}$ ( đ/lí tổng 3 góc trong tam giác)

nên $180^0 - \hat{BAC} +\hat{KCF}= 360^0 - 30^0 - 60^0 = 270^0$

$\rightarrow \hat{KCF}= 270^0 - 180^0 + \hat{BAC}= 90^0+ \hat{BAC}$

Mặt khác $\hat{HAF} = \hat{BAH} + \hat{BAC} + \hat{FAC} = 30^0 + \hat{BAC} + 60^0$

Từ đó suy ra được dòng chữ màu đỏ đó bạn :D:D


Chú ý : Gõ latex nhé bạn!
Nếu chưa biết đánh latex, mời bạn học tại ĐÂY

P.s : Đã sửa - 0973573959thuy
 
Top Bottom