[toán 7]hay lắm đấy các bạn

N

nhutuyen37

N

nhutuyen37

Chứng tỏ rằng số nghịch đảo của một số hữu tỉ âm cũng là một số hữu tỉ âm
 
B

besam141

besam141

Mình trả lời giúp cho::)
Ta có: số nghịch đảo của a là [TEX]\frac{1}{a}[/TEX]
Ta thấy: a . [TEX]\frac{1}{a}[/TEX]=1\Rightarrowa và [TEX]\frac{1}{a}[/TEX] cùng dấu.
Do đó nếu a là số âm thì [TEX]\frac{1}{a}[/TEX] là số âm.(ĐPCM)
Xong rồi đó.nhớ thanks mình nha!;):)
 
B

besam141

besam141

:)>-Mình giải tiếp bài trên nha!
Gọi phân số đó là [TEX]\frac{a}{b}[/TEX] sao cho b[TEX]\neq 1[/TEX] và ƯC (a,b)=1
Ta có : a.b=3150=2.[TEX]{3}^{2}[/TEX].[TEX]{5}^{2}[/TEX].7
Vì b không chứa thừa số 7 và [TEX]{3}^{2}[/TEX], nên b [TEX]\epsilon [/TEX] 2, 25, 50
Vậy ta có 3 đáp số: [TEX]\frac{1575}{2}[/TEX]=787,5:p
[TEX]\frac{126}{25}[/TEX]=5,04;)
[TEX]\frac{63}{50}[/TEX]=1,26%%-
Nhớ thanks nha!!!:):):)@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
CHÚC BẠN THÀNH CÔNG%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
K

koppok1996

BẠN ƠI MÌNH KO HIỂU ĐOẠN:vì b không chứa thừa số 7 và 3^2 .BẠN GIẢI THÍCH GIÙM MÌNH ĐƯỢC KHÔNG?
 
N

nhutuyen37

để mình giải thích cho koppok1996 hiu nha:
b không có ước nguyên tố 3 và 7, b \neq 1
 
B

besam141

besam141

%%-Vì nếu 1 phân số tối giản với mẫu dương mà mẫu không có ước nguyên tố khác 2 và 5 thì phân số đó được viết dưới dạng số thập phân hữu hạn.:p
Nên mẫu trên không thể chứa 7 và 3^2 vì nếu chứa 7 và 3^2 thì sẽ không viết được dưới dạng số thập phân hữu hạn, bởi đề bài ra là (để phân số đó có thể viết được dưới dạng ps hữu hạn)/:)
Nhớ thanks mình nha!@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
CHÚC BẠN MAY MẮN %%-%%-%%-%%-
:)||-)
 
N

nhutuyen37

b không có ước nguyên tố 3vaf 7, b \ned1 và UCLN(a,b) = 1 nên b \epsilon {2, 25, 50}
 
G

girl_sony_98

giúp mình với bà con ơi !
cho (a+b+c) =0 CMR [TEX](a+b+c)^2=2(a^4+b^4+c^4)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dangtiendung1998

Để tui giải cho@};-@};-@};-@};-
Ta có số nghịch đảo của a là \frac{1}{a}
TA thấy:a.\frac{1}{a}=1=>a và \frac{1}{a}cùng dấu
Do đó a là số âm thì \frac{1}{a} cũng là số âm
 
Top Bottom