[toán 7] Hàm Số

M

maihuy409

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có bạn nào giải thchs hộ mik hàm số là nhừ thế nào k
mik thấy có khó hỉu quá
ví dụ: y có phải là hàm số cảu x hay k với x=4
y=16
mik chả hỉu sao cô mik lại bảo là với x=4 thì y có 2 giá trị hay gì đó
mik vẫn chả hỉu làm cách nào để bít y có phải là hàm của x hay k nữa (khi đã bít x và y)
bạn nào giúp mik vs
ý mik mún hởi là khi bít x và y thì làm cách nào để bít x có là hàm cảu y hay k :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
S

sonsuboy

Đây nè,bạn coi kĩ nha

x=4,y=16 thì ta nói y là hàm số của x,biết được y là hàm số cua x thí bạn chỉ cần xác định,với mỗi giá trị của y cho ta mấy giá trị của x
Ví dụ:x=4 mà y=-2;hoặc 2 thì ta nói y không là hàm số của x
thôi để sau mình nói tiếp vậy
 
S

shinxun

có bạn nào giải thchs hộ mik hàm số là nhừ thế nào k
mik thấy có khó hỉu quá
ví dụ: y có phải là hàm số cảu x hay k với x=4
y=16
mik chả hỉu sao cô mik lại bảo là với x=4 thì y có 2 giá trị hay gì đó
mik vẫn chả hỉu làm cách nào để bít y có phải là hàm của x hay k nữa (khi đã bít x và y)
bạn nào giúp mik vs
ý mik mún hởi là khi bít x và y thì làm cách nào để bít x có là hàm cảu y hay k :confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:

Khi một số (còn gọi là đại lượng) thay đổi làm cho một số khác (còn gọi là đại lượng khác) thay đổi theo một công thức nhật định thì ta gọi chúng là hàm số.

1)Hàm số tỉ lệ thuận có dạng: y = k.x
với k là hệ số không biến đổi. x là biến số (có thể thay đổi) làm cho y thay đổi theo \Rightarrow y là hàm số của x
vd: xét hàm số y = 4.x
khi x = 1 thì y = 4.1 = 4
khi x = 4 thì y = 4.4 = 16
....
2) hàm số tỉ lệ nghịch có dạng y = a : x
với a là hệ số không biến đổi. x là biến số (có thể thay đổi) làm cho y thay đổi theo \Rightarrow y là hàm số của x

ví dụ : xét hàm số y = 7 : x
khi x = 5 thì y = 7 : 5 = 7/5
khi x = 9 thì y = 7 : 9 = 7/9
....

thực ra dạng toán này đã gặp tương tự ở tiểu học với tên gọi là "biểu thức có chứachữ". Với mỗi chữ cho bằng số khác nhau thì ta sẽ tính đươc một giá trị biểu thức khác nhau.
 
Top Bottom