[Toán 7] Hàm số và luỹ thừa

L

luongvugiaosuk

Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Bài 2 :
Đặt $B=2+2^2+2^3+...+2^{2010}$
$\rightarrow A= 1+B$
Ta có : $B=2+2^2+2^3+...+2^{2010}$
$=2(1+2+2^2)+2^4(1+2+2^2)+...+2^{2008}(1+2+2^2)$
$=(1+2+2^2)(2+2^4+...+2^{2008})$
$=7(2+2^4+...+2^{2008}$
$\rightarrow B \vdots \, 7$
Mà $A=1+B$
$\rightarrow A :7$ dư $1$
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

A=2^0+2^1+2^2+2^3+..........+2^2009+2^2010. Tìm số dư khi chia A cho 7.
A = $2^0+(2^1+2^2+2^3)+(2^4+2^5+2^6)+...
+(2^{2005}+2^{2006}+2^{2007})+(2^{2008}+2^{2009}+2^{2010})$
\Leftrightarrow $A = 1 + 14 + 2^3(2^1+2^2+2^3)+...+2^{2004}(2^1+2^2+2^3)+2^{2007}(2^1+2^2+2^3)$
= $1 + 14 + 2^3.14+2^{2004}.14+2^{2007}.14$
Tất cả các số hạng sau đều chia hết cho 7 chỉ có 1 chia 7 dư 1
Nên a chia 7 dư 1 (cái này có gọi là đồng dư ko nhỉ)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom