[Toán 7] Hai tam giác bằng nhau : trường hợp cạnh-góc-cạnh

S

sj_oppa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Chứng minh rằng nếu tam giác ABC =tam giác A'B'C' thì các đường trung tuyến AM, A'M' của chúng cũng bằng nhau.

2/ Cho góc xOy với điểm I trên tia phân giác Oz, lấy A trên Ox, B trên Oy sao cho OA= OB.
a) Chứng minh rằng tam giác OIA =tam giác OIB.
b) Đoạn thẳng AB cắt Oz tại H, chứng minh rằng: tam giác AIH = tam giác BIH.
c) Chứng minh rằng các tam giác AIH và BIH đều là tam giác vuông.
 
Y

yubin_cute

Bài 1 hình như đề thiếu dữ kiện về các cạnh và góc bằng nhau rồi, ta giải bài 2 thôi nha:)
(Hình bạn tự vẽ)
a)Xét 2 [TEX]\triangle OIA[/TEX] và [TEX]\triangle OIB[/TEX], ta có:
OA=OB (gt)
[TEX]\widehat{AOI}[/TEX]=[TEX]\widehat{BOI}[/TEX] (gt)
OI chung
Suy ra: [TEX]\triangle OIA[/TEX]=[TEX]\triangle OIB[/TEX](C.G.C)
b)[TEX]\triangle OIA[/TEX]=[TEX]\triangle OIB[/TEX]=> IA=IB và [TEX]\widehat{OIA}[/TEX]=[TEX]\widehat{OIB}[/TEX]
Xét 2 [TEX]\triangle AIH[/TEX] và [TEX]\triangle BIH[/TEX], ta có
IA=IA (ch/m trên)
[TEX]\widehat{OIA}[/TEX]=[TEX]\widehat{OIB}[/TEX](ch/m trên)
IH là cạnh chung
Suy ra: [TEX]\triangle AIH[/TEX]=[TEX]\triangle BIH[/TEX](C.G.C)
c)[TEX]\triangle AIH[/TEX]=[TEX]\triangle BIH[/TEX]=>[TEX]\widehat{AHI}[/TEX]=[TEX]\widehat{BHI}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{AHI}[/TEX]+[TEX]\widehat{BHI}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX](kề bù)
Suy ra: [TEX]\widehat{AHI}[/TEX]=[TEX]\widehat{BHI}[/TEX]=[TEX]90^o[/TEX]=>AHI và BHI đều là [TEX]\triangle[/TEX] vuông
Thanks giùm nha :D
 
Last edited by a moderator:
L

linhngaoop

MÌnh làm câu 2 trước nhé.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] xeta tam giác OIA và tam giác OIB có:
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] OI chung
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\{AOI}=\{BOI}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]
 
S

sj_oppa

các bạn giải tiếp bài giúp mình nha :

1/ Cho góc xOy. Lấy điểm A trên Ox, điểm B trên Oy sao cho OA= OB. Gọi I là điểm trên tia phân giác Oz của góc xOy và gọi K là giao điểm của AB và Oz.
a) Xác định tia phân giác của góc AIB.
b) Chứng minh rằng K là trung điểm của đoạn thẳng AB.
c) Chứng minh AB vuông góc với OK.

2/ Cho góc xOy khác góc bẹt. Trên các cạnh Ox và Oy lấy các điểm A và B sao cho OA = Ob. Gọi Om là tia phân giác của góc xOy, H là giao điểm AB và Om, chứng minh rằng:
a) OH là trung tuyến của tam giác AOB.
b) OH vuông góc với AB.
 
Y

yubin_cute

các bạn giải tiếp bài giúp mình nha :

1/ Cho góc xOy. Lấy điểm A trên Ox, điểm B trên Oy sao cho OA= OB. Gọi I là điểm trên tia phân giác Oz của góc xOy và gọi K là giao điểm của AB và Oz.
a) Xác định tia phân giác của góc AIB.
b) Chứng minh rằng K là trung điểm của đoạn thẳng AB.
c) Chứng minh AB vuông góc với OK.

2/ Cho góc xOy khác góc bẹt. Trên các cạnh Ox và Oy lấy các điểm A và B sao cho OA = Ob. Gọi Om là tia phân giác của góc xOy, H là giao điểm AB và Om, chứng minh rằng:
a) OH là trung tuyến của tam giác AOB.
b) OH vuông góc với AB.
Bạn nên nhấn nút thanks mọi người đã trả lời câu hỏi của bạn đi, nếu không lần sau không ai giải cho bạn đâu:)
Câu 1:
a)Xét [TEX]\triangle AIO[/TEX] và [TEX]\triangle BIO[/TEX]
OA=OB(gt)
[TEX]\widehat{AOI}[/TEX]=[TEX]\widehat{AOI}[/TEX](gt)
OI chung
Suy ra: [TEX]\triangle AIO[/TEX] = [TEX]\triangle BIO[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\widehat{AIO}[/TEX]=[TEX]\widehat{BIO}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{AIO}[/TEX]+[TEX]\widehat{AIK}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX](kề bù)
[TEX]\widehat{BIO}[/TEX]+[TEX]\widehat{BIK}[/TEX]=[TEX]180^o[/TEX](kề bù)
Suy ra[TEX]\widehat{AIK}[/TEX]=[TEX]\widehat{BIK}[/TEX]
Mặt khác: IK nằm giữa IA và IB
Vâỵ:IK là phân giác [TEX]\widehat{AIB}[/TEX]
làm tới đây thôi, khi nào đc thanks mình làm tiếp
 
Top Bottom