[Toán 7] Hai góc đối đỉnh

S

sj_oppa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho
gif.latex
= 50 độ, OC là tia phân giác của góc AOB. Gọi OD là tia đối của tia OC. Trên nửa mặt phẳng bờ CD chứa tia OA, vẽ tia OE sao cho
gif.latex
= 25 độ. Tìm góc đối đỉnh với góc
gif.latex
.
 
N

nobeltheki21

trả lời

Có OC là phân giác [TEX]\{AOB}\Rightarrow \ {AOC} = \{COB} = 25*[/TEX]
Có D, O, C thẳng hàng và E& B thuộc 2 nửa mp bờ BC .
mà EOD= COB=25* nên góc đối đỉnh vs EOD là góc COB:)
 
S

sj_oppa

mọi người giải thêm bài giúp mình nhé ^.^ thanks

1/ Cho đường thẳng AB và CD cắt nhau tại O. Vẽ tia phân giác OM của
gif.latex
. Gọi tia đối của OM là ON. Chứng minh:
a)
gif.latex
=
gif.latex

b) Tia ON là tia phân giác của góc AOD

2/ Cho góc nhọn AOB. Trên một mặt phẳng chứa tia OB có bờ là OA kẻ OA' vuông góc với OA. Trên một nửa mặt phẳng chứa tia OA có bờ là đường thẳng chứa tia OB kẻ tia OB' vuông góc với OB. Chứng minh:
a) Hai góc AOB và A'OB' có cùng tia phân giác.
b)
gif.latex
+
gif.latex
= 180 độ
 
L

lamnun_98

1/ Cho đường thẳng AB và CD cắt nhau tại O. Vẽ tia phân giác OM của
gif.latex
. Gọi tia đối của OM là ON. Chứng minh:
a)
gif.latex
=
gif.latex

b) Tia ON là tia phân giác của góc AOD

a)
góc AOD=góc BOC(Đối đỉnh)
góc COM = góc NOD (đối đỉnh)

góc AON = góc BOM (đối đỉnh)
Mà góc COM = góc MOB(
OM là phân giác góc COB)
=> Góc NOA = góc NOD (dpcm)
b) Theo cma có

Góc NOA = góc NOD
ON là tia phân giác của góc AOD(dpcm)
 
L

lamnun_98


2/ Cho góc nhọn AOB. Trên một mặt phẳng chứa tia OB có bờ là OA kẻ OA' vuông góc với OA. Trên một nửa mặt phẳng chứa tia OA có bờ là đường thẳng chứa tia OB kẻ tia OB' vuông góc với OB. Chứng minh:
a) Hai góc AOB và A'OB' có cùng tia phân giác.
b)
gif.latex
+
gif.latex
= 180 độ
Lấy OC là tia đối của OB' qua O
góc B'OB = 90 độ (
OB' vuông góc với OB)
=>góc COB = 90 độ
=>góc COA'= góc AOB (cùng phụ với góc A'OB)
Mà góc A'OB' + COA'=180 độ
=>góc A'OB' + gosc AOB = 180 độ.(dpcm)
 
Top Bottom