[Toán 7]Hai đường thẳng vuông góc

V

vinhthang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho góc tù xOy. Từ điểm O' ở ngoài $\widehat{xOy}$, vẽ tia O'x' vuông góc với Ox và O'y' vuông góc với Oy. Hỏi ta có vẽ được không?
2) Cho góc bẹt AOB. Trên cùng 1 nửa mặt phẳng bờ AB, vẽ 3 tia OM, ON, OC sao cho $\widehat{AOM}=\widehat{BON}< 90^0 $. Vẽ tia OC là tia phân giác của $\widehat{MON}$. Chứng tỏ rằng :OC vuông góc với AB.
 
H

huy14112

Lần sau bạn ấn vào gửi câu hỏi nhé . Ấn vào gửi chủ đề thì chung chung lắm.
Bài 2:
2bd665c6e85c0174f9d3362f3f4e9ddd_56309914.khong.jpg

Ta có:
$\widehat{AOB}=\widehat{AOM} +\widehat{MOC} + \widehat{CON} + \widehat{NOB} =180^o$
mà $\widehat{AOM}=\widehat{NOB} $
$ \widehat{MOC} = \widehat{CON}$
\Rightarrow $\widehat{AOB}=\widehat{AOM}+\widehat{MOC}+ \widehat{CON} + \widehat{NOB} =2\widehat{AOM}+2\widehat{MOC} =180^ o$
$=2(\widehat{AOM}+\widehat{MOC})=180^o$
\Rightarrow $\widehat{AOC}= 180^o : 2 =90^o$
Vậy OC ⊥ AB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom