[toán 7] Giúp

B

buinhungoc

Last edited by a moderator:
K

kachia_17

Gỉa sử điều phải chứng minh là sai
Tức [tex] x +\frac mn = \frac pq ; \ \ \ \ m;n;p;q \in Z [/tex] và x là số vô tỉ
Suy ra [tex]x=\frac pq -\frac mn =\frac{pn-qm}{qn} [/tex]
Do m,n,p,q nguyên nên [TEX] \frac{pn-qm}{qn}[/TEX] là số hữu tỉ , hay x là số hữu tỉ ( vô lý do x là số vô tỉ)
Vậy, tổng của một số vô tỉ với một số hữu tỉ khác 0 là một số vô tỉ
 
8

816554

Cả nhà ơi, giải giúp mình bài toán này nha !
Hãy chứng minh rằng tổng của một số vô tỉ với một số hữu tỉ khác 0 là một số vô tỉ
cái này mình hiểu nhưng hok bít giải thix sao:D, theo mình là thế này
vd: 5,54654894........+\frac{a}{b} là một số hữu tỉ
ta có
5,54654894........ = 5+0,54654894.......
\Rightarrow 5,54654894........+\frac{a}{b} = (5 + \frac{a}{b})+0,54654894.......
\Rightarrow tổng này là một số vô tỉ
(cái này mình chỉ lấy ví dụ thui, còn nó là số vô tỉ vì số vô tỉ hok thể đổi ra một phân số nên khi cộng cho một số hữu tỉ sẽ ra một số vô tỉ)
 
Top Bottom