[Toán 7] giúp mình phần số chính phương với

C

cool_strawberry

Đặt 111..11 (n chữ số 1) =a.
Phân tích A ra rồi suy ra A là số chính phương. (Phần này đơn giản)
 
F

fulful

Các pạn ơi nhờ các pạn giúp mình bài này nữa
Tìm số tự nhiên có hai chữ số biết hiệu cácc bình phương của số đó và số viết bởi 2 chữ số của nó nhưng theo thứ tự ngược lại là 1 số chính phương
Các pạn giúp nhé THANKS NHÌU
~~~~~~~~~~
:D
 
S

sweet_angels

Gọi số cần tìm la` ab (có gạch ngang trên đầu nha)
Ta có: (ab)^2 - (ba)^2 = m^2
=> (10a+b)^2 - (10b+a)^2 = m^2
=> (10a)^2 + 20ab + b^2 - (10b)^2 - 20ba - a^2 = m^2
=> 99(a^2-b^2) = m^2
=> 3^2 . 11(a^2-b^2) = m^2
=> a^2-b^2 = 11
Từ đây suy ra a=6, b=5 và số đó là 65 (thử là biết)
hehe, dung' ko nhi?
 
Top Bottom