[Toán 7]giúp minh bài toán 7 mai lộp ai giải minh cộng điểm cho

T

tranduytrinh2000

bài giải đây, làm chi tiết rồi, khó hiểu cứ hỏi

Vì tỉ số của 2 số đó là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]
\Rightarrow Hai số đó là 3k và 4k
\Rightarrow Tỉ số của chúng là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{3k}{4k}[/TEX]
Sau khi cộng thêm 1,5 vào số thứ nhất thì tỉ số mới là
[TEX]\frac{3k+1,5}{4k}[/TEX] = [TEX]\frac{1,5(2k+1)}{4k}[/TEX]
=[TEX]\frac{6}{7}[/TEX] = [TEX]\frac{6n}{7n}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{10,5(2kn+n)}{28kn}[/TEX] = [TEX]\frac{24kn}{28kn}[/TEX]
\Rightarrow 10,5(2kn + n) = 24kn
\Rightarrow 21kn + 10,5n = 24kn
\Rightarrow 10,5n = 3kn(bớt cả hai vế đi 21kn)
\Rightarrow 10,5 = 3k(chia cả hai vế cho n)
\Rightarrow k=3,5
\Rightarrow Số thứ nhất là 3.3,5=10,5
Số thứ hai là 4.3,5 = 14
KL:....................:khi (86)::khi (86):
Lưu ý: Mấy cái dấu = đó bị nhầm chỗ. Đó là dấu của cả phân số, không phải của minh mẫu số đâu. Nhớ thanks nha. Không thanks không trả lời nữa.
 
Last edited by a moderator:
M

miumiudangthuong

Mình giải theo cách tỉ lệ thức, bạn xem có hiểu không nhé!

Gọi hai số cần tìm là x, y (x, y >0)
Vì hai số này tỉ lệ với 3 và 4 nên [TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}[/TEX] (1)
Và vì nếu cộng số thứ nhất với 1,5 thì hai số tỉ lệ với 6 và 7 \Rightarrow [TEX]\frac{x+1,5}{6}=\frac{y}{7}[/TEX] (2)
Từ (1), (2) \Rightarrow [TEX]\frac{x}{21}=\frac{x+1,5}{24}=\frac{y}{28}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{x}{21}=\frac{x+1,5}{24}[/TEX]
\Rightarrow 24x= (x+1,5).21
\Rightarrow 24x= 21x+31,5
\Rightarrow 3x=31,5
\Rightarrow x=10,5
\Rightarrow y= [TEX]\frac{10,5.4}{3}=14[/TEX]
Vậy hai số cần tìm là 10,5 và 14.
 
Top Bottom