[toán 7] Giúp em bài này với

T

thao14082000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai thanh sắt và chì có khối lượng bằng nhau. Hỏi thanh nào có thể tích lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần, biết rằng khối lượng riêng của sắt là 7,8 g/cm3 và của chì là 11,3 g/cm3?

2. Ông Minh dự định xây một bể nước có thể tích là V. Nhưng sau đó ông muốn thay đổi kích thước so với dự định ban đầu như sau : Cả chiều dài và chiều rộng đáy bể đểu giảm đi một nửa. Hỏi chiều cao phải thay đổi như thế nào để bể xây được vẫn có thể tích là V?

Em đang cần gấp lắm....
 
M

me0kh0ang2000

1, gọi thể tích của thanh sắt và thanh chì lần lượt là Vs và Vc (Vs, Vc >0; đơn vị: [TEX]cm^3[/TEX]). vì thể tích và khối lượng riêng là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên ta có:
7,8Vs=11,3Vc \Leftrightarrow[TEX]\frac{Vs}{Vc[/TEX]=[TEX]\frac{11,3}{7,8}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{Vs}{Vc}[/TEX]=[TEX]\frac{113}{78}[/TEX]
vậy, thanh sắt có thể tích lớn hơn và lớn hơn [TEX]\frac{113}{78}[/TEX] lần

2, Giải
gọi chiều dài, chiều rộng, chiều cao của bể lần lượt là a, b, c (a;b;c>0), thể tích ban đầu :
V=abc (1)
sau khi giảm chiều dài, chiều rộng đi một nửa thì ta có: [TEX]\frac{a}{2}[/TEX];[TEX]\frac{b}{2}[/TEX]
vậy, chiều cao sau khi giảm chiều dài, chiều rộng là c' (c'>0)
thể tích sau khi giảm: V=[TEX]\frac{a}{2}[/TEX].[TEX]\frac{b}{2}[/TEX].c'
\Rightarrow4V=abc' (2)
từ (1) và (2) suy ra: 4abc=abc' \Rightarrowc'=[TEX]\frac{4abc}{ab}[/TEX]=4c
vậy, chiều cao mới phải tăng lên bốn lần so với chiều cao cũ để thể tích không thay đổi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom