[Toán 7] giải toán

M

maiga138

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bây giờ ngày nào tui cũng cho 1 số bài toán ,ai giả hay giải đúng tui sẽ thanks(mọi người lại có thêm nhìu kiến thức)
từ dễ đến khó nha!!


bài đầu tiên:
chứng minh: hai đoạn thẳng song song chắn giữa hai đường thẳng song song thì bằng nhau.
 
Last edited by a moderator:
S

sakura_thix_sasuke

AB // CD ; AC // BD
Nối CB, Xét tg ABC và tg DCB có:
Góc ACB = góc DBC ( so le trong)
CB chung
ABC = góc BCD ( so le trong)
-> tg ACB = tg DBC ( g.c.g)
-> AB = CD
AC = BD
p/s : Đây dk gọi là t/c đoạn chắn ;))
Thanks nhaz' =))
 
K

kocochi_lmn_hd97

gọi jao diem cua 2 doan thang // vs 2 duong thang // lan luot la A,B,C,D ( nói cho dễ hiểu là tạo thành hình tứ giác ABCD)
nối A vs D - xét tam giác ADC= tam giác DAB (gcg) do
góc BAD= góc CDA( so le trong)
DA chung
góc BDA= góc CAD(so le trong)
từ 3 điều trên => AC= DB (cặp cạnh tương ứng)

minh k biet ve hinh the neo cho cac ban hieu, co hinh dung ra nhe :D
hoc tot
 
M

maiga138

bài đầu tiên các bạn làm rất tốt
bài típ theo nè:
cho tỉ lệ thức a+b/b+c = c+d/d+a
chứng minh rằng a=c hoặc a+b+c+d=0
 
S

sakura_thix_sasuke

ko ai post bài típ thỳ để tớ post nha:D
C/m cạnh đối diện với góc 30* trong một tam giác vuông thỳ = 1/2 cạnh huyền
p/s: khó rồi đây ;))
 
H

hoa_giot_tuyet

bài đầu tiên các bạn làm rất tốt
bài típ theo nè:
cho tỉ lệ thức a+b/b+c = c+d/d+a
chứng minh rằng a=c hoặc a+b+c+d=0
bài này dễ roy`, ra bài khó hơn đi hok thì thanks mỏi tay lun đó =))
[TEX]\frac{a+b}{b+c}\frac[/TEX] = [TEX]\frac{c+d}{d+a}\frac[/TEX] = [TEX]\frac{a+b+c+d}{b+c+d+a}\frac[/TEX] = 1
\Rightarrow a+b = b+ c \Rightarrow a =c
Ủa mà sao a+b+C+D = 0 dc nhỉ? Nếu bằng 0 thì làm j` tồn tại tỉ lệ thức đó @-)
 
S

sakura_thix_sasuke

bài đầu tiên các bạn làm rất tốt
bài típ theo nè:
cho tỉ lệ thức a+b/b+c = c+d/d+a
chứng minh rằng a=c hoặc a+b+c+d=0
ủa a+b+c+d=0 ah` vậy thỳ pe' Tuyết ơi làm sao mà vận dụng dãy tỉ số = nhau được? :-/ xem lại cái mẫu coi :-/ =0 rùi kìa!
p/s: Anh em thanks maiga138 vs có công post đề kìa:D
 
H

hoa_giot_tuyet

ko ai post bài típ thỳ để tớ post nha:D
C/m cạnh đối diện với góc 30* trong một tam giác vuông thỳ = 1/2 cạnh huyền
p/s: khó rồi đây ;))
Bài này thì t giải thế này, xem thủ đúng hok nhé???
Cho tam giác ABC vuông ở A, góc B = 30*. Ta cần c/m AC = 1/2 BC
TRên BC lấy trung điểm M. Theo định lý về trung tuyến cạnh huyền ta có AM = MC \Rightarrow tam giác ANC cân
Mặt khác ^a =90*, ^B = 30* \Rightarrow ^c = 60*
Tam giác AMC cân và có một góc = 60* nên tam giác AMC đều \Rightarrow AC = MC (đpcm)
 
T

trydan

ko ai post bài típ thỳ để tớ post nha:D
C/m cạnh đối diện với góc 30* trong một tam giác vuông thỳ = 1/2 cạnh huyền
p/s: khó rồi đây ;))

Gọi tam giác đó là tam giác ABC vuông tại A,
gif.latex
. Vẽ trung tuyến AD ứng với cạnh huyền BC
gif.latex

Từ
gif.latex
gif.latex
đều
gif.latex
gif.latex
(đpcm)
 
M

maiga138

bài từ dễ đến khó mà.

bai típ nhé:
có 3chiếc đồng hồ kim.chiếc thứ nhất là đồng hồ chết.chiếc thứ 2 là dông hồ treo tường,mỗi ngày chậm 1phút.chiếc cuối cùng là đồng hồ đeo tay.mỗi giờ chậm 1phút.hỏi chiếc đồng hồ nào chỉ giờ đúng nhiều lần nhất?
 
H

hoa_giot_tuyet

bài từ dễ đến khó mà.

bai típ nhé:
có 3chiếc đồng hồ kim.chiếc thứ nhất là đồng hồ chết.chiếc thứ 2 là dông hồ treo tường,mỗi ngày chậm 1phút.chiếc cuối cùng là đồng hồ đeo tay.mỗi giờ chậm 1phút.hỏi chiếc đồng hồ nào chỉ giờ đúng nhiều lần nhất?
A` nghi~ ra roy` nhưng hok bik đúng hok??? :D
- Vì là đồng hồ chết nên mỗi ngày nó chỉ đúng 2 lần.
- Còn đồng hồ treo tường, mỗi ngày chậm 1' nên sau 720 ngày nó sẽ chậm 12h và lúc đó sẽ chỉ đúng h. Nên sau 720 đồng hồ treo tường chỉ đúng 1 lần.
- Còn đồng hồ treo tay, mỗi h chậm 1' nên sau 720h sẽ chậm 12h \Rightarrow Sau 30 ngày sẽ chỉ đúng một lần.
Vậy đồng hồ chết sẽ chỉ đúng giờ nhiều lần nhất.
Câu này thanks bạn mai gà 1 cái vì làm hưoi chậm :D
 
Last edited by a moderator:
M

maiga138

đúng roài.giải típ bài nữa đi:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
Last edited by a moderator:
M

myanhkool

Bài này dễ mà:
ta có :[TEX] \Delta ABC[/TEX] vuộng tại A [TEX] \Lambda B=30*[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX] \Lambda B [/TEX]+[TEX]\Lambda C[/TEX]=90*
[TEX] \Lambda C [/TEX] = 90*-[TEX]\Lambda B=90*-30*=60*[/TEX]
kẻ AH là trung tuyến của cạnh huyền BC
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AH=1/2BC=HB=HC
Ta có : [TEX]\Delta[/TEX] AHB cân tại H(AH=HC)[TEX]\Lambda C=60*[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [/TEX][TEX]\Delta[/TEX] AHC đều [TEX]\Rightarrow[/TEX] AC=HC=HB=1/2BC
Vì AC là cạnh đối diện với góc B=30* suy ra điều phải c/m
 
M

maiga138

bài này khó ne :
cho năm đường thẳng trên mặt phẳng trong đó ko có hai đường thẳng nào song song.chứng tỏ rằng trong 5 đường thảng đó tồn tại 2 đường thẳng tạo với nhau 1 góc \leq 36°
 
H

hoa_giot_tuyet

Khó wa à :cool:
Thôi để suy nghĩ sau, đừng post đáp án vội để t còn suy nghĩ...
Chờ my' ông pro tối nay onl giải chắc là ra =))
 
S

sakura_thix_sasuke

Thanks tui post cho bài cực dễ!
Cho Đường thẳng x và điểm A nằm ngoài đ/t. Kẻ 101 đường thẳng đi qua A
cmr: Ít nhứt có 100 đ/t cắt x tại một điểm
Dễ wa' rùi nha :D
 
T

tell_me_goobye

bài từ dễ đến khó mà.

bai típ nhé:
có 3chiếc đồng hồ kim.chiếc thứ nhất là đồng hồ chết.chiếc thứ 2 là dông hồ treo tường,mỗi ngày chậm 1phút.chiếc cuối cùng là đồng hồ đeo tay.mỗi giờ chậm 1phút.hỏi chiếc đồng hồ nào chỉ giờ đúng nhiều lần nhất?

câu này đơn giản quá
đương nhiên là đồng hồ chết vì nó luôn đúng ít nhất 2 lần trong ngày

bài khó hơn đi
 
N

nguyen__

Có 3 hình Vuông có cạnh lần lượt là 2,3,6 cm

hãy cắt với số lần ít nhất rùi ghép lại để đc Hình vuông lớn

Bài của người yêu mình đố đấy các bạn giải thử:khi (69)::khi (69)::khi (69)::khi (69)::khi (69):
 
H

hoa_giot_tuyet

Thanks tui post cho bài cực dễ!
Cho Đường thẳng x và điểm A nằm ngoài đ/t. Kẻ 101 đường thẳng đi qua A
cmr: Ít nhứt có 100 đ/t cắt x tại một điểm
Dễ wa' rùi nha :D
Cái này tui bổ sung thêm là 101 đường thẳng phân biệt nhá :D
Màk cái bài ny` chắc là Ơclic hả?? Dễ wa mà đòi thanks mà, đánh chjt=((
Ra bài khso tui thanks:D
 
Top Bottom