[Toán 7] Giải toán có thưởng

H

hoa_giot_tuyet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai mún thưởng thanks thì tham gia nà ;))
Cấm spam nhé ;)
Đối tượng: Bất cứ ai mún là dc :))
Thanks: Ai giải đúng, nhanh nhất dc thưởng thanks
Hết.


Bắt đầu nào :)
Tìm tất cả các số nguyên dương x,y sao cho [TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} = \frac{1}{5}[/TEX]

p/s: thanks người ra đề kái nào :D
 
D

daovuquang

Bài này dễ sao phải thanks nhỉ.
Giả sử x\leqy
\Leftrightarrow1/x\geq1/y
\Leftrightarrow2/x\geq1/x+1/y
\Leftrightarrow2/x\geq1/5
\Leftrightarrow2/x\geq2/10
\Leftrightarrowx\leq10
Mặt khác: 1/x+1/y=1/5
\Leftrightarrow1/x<1/5
\Leftrightarrowx>5
*x=6:
\Leftrightarrow1/y=1/30
\Leftrightarrowy=30
*x=7:
\Leftrightarrow1/y=2/35 mà 2/35 là phân số tối giản
\Rightarrow loại
*x=8:
\Leftrightarrow1/y=3/40 mà 3/40 là phân số tối giản
\Rightarrow loại
*x=9:
\Leftrightarrow1/y=4/45 mà 4/45 là phân số tối giản
\Rightarrow loại
*x=10:
\Leftrightarrow1/y=1/10
\Leftrightarrowy=10.
Thanks đi.
 
D

daovuquang

Cho bài tiếp nhé: Cho hình vuông ABCD, trong hình vuông đó vẽ tam giác đều ABE. Tính tỉ số giữa diện tích tam giác ABE và tam giác CED.
Đến hết thứ 5 ai không giải được là phải thanks tui đấy.
 
H

hoa_giot_tuyet

Bài trên của bạn giải đúng tuy nhiên quá dài :-jnhưng vì bạn mở hàng nên tớ thanks :D
Đây là cách giải:
[TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} = \frac{1}{5} [/TEX]
\Rightarrow xy - 5x - 5y = 0
\Leftrightarrow x(y-5) - 5(y-5) = 25
\Leftrightarrow (x-5)(y-5) = 25
Vì x,y nguyên dương \Rightarrow x-5; y-5 là ước của 25
Giải ra tìm được các cặp giá trị x; y nguyên dương thoả mãn điều kiện bài toán là: (x=30,y=6); (x=10, y=10);(x=6, y=30).
Cho bài tiếp nhé: Cho hình vuông ABCD, trong hình vuông đó vẽ tam giác đều ABE. Tính tỉ số giữa diện tích tam giác ABE và tam giác CED.
Đến hết thứ 5 ai không giải được là phải thanks tui đấy.
ta lớp 8 mà giải cách ấy cứ thế nào ý :-j
p/s: ngu vô đối :-j
 
D

daovuquang

Thứ 6 rồi mà vẫn chưa ai giải được bài của mình à? Thôi gia hạn đến hết thứ 7, rùi sau đó tui gợi ý.
 
D

daovuquang

Bài trên của bạn giải đúng tuy nhiên quá dài :-jnhưng vì bạn mở hàng nên tớ thanks :D
Đây là cách giải:
[TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} = \frac{1}{5} [/TEX]
\Rightarrow xy - 5x - 5y = 0
\Leftrightarrow x(y-5) - 5(y-5) = 25
\Leftrightarrow (x-5)(y-5) = 25
Vì x,y nguyên dương \Rightarrow x-5; y-5 là ước của 25
Giải ra tìm được các cặp giá trị x; y nguyên dương thoả mãn điều kiện bài toán là: (x=30,y=6); (x=10, y=10);(x=6, y=30).

ta lớp 8 mà giải cách ấy cứ thế nào ý :-j
p/s: ngu vô đối :-j

Mình nhớ được đúng cách đấy học từ hồi lớp 6, thông cảm.
 
M

mumat95

Ai mún thưởng thanks thì tham gia nà ;))
Cấm spam nhé ;)
Đối tượng: Bất cứ ai mún là dc :))
Thanks: Ai giải đúng, nhanh nhất dc thưởng thanks
Hết.


Bắt đầu nào :)
Tìm tất cả các số nguyên dương x,y sao cho [TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} = \frac{1}{5}[/TEX]

p/s: thanks người ra đề kái nào :D

úi giời, thưởng thế thì đừng thưởng còn hơn
muốn được thank nhìu thì dùng các buf mà thank cho khoẻ:D
 
H

hoa_giot_tuyet

Cho bài tiếp nhé: Cho hình vuông ABCD, trong hình vuông đó vẽ tam giác đều ABE. Tính tỉ số giữa diện tích tam giác ABE và tam giác CED.
Đến hết thứ 5 ai không giải được là phải thanks tui đấy.
Ta ko biết có đúng ko, có cái pic Bài tập+Thảo luận giỏi thì ngươi sang đó làm đi
Dễ dàng tính được [TEX] \widehat{EDC} = \widehat{ECD} = 15^o[/TEX]
Mà hai tam giác ABE và CED có hai đáy = nhau \Rightarrow Tỉ số diện tích là tỉ số hai đường cao
Mà 2 tg này lại cân \Rightarrow tỉ số diện tích 60:15 = 4
\Rightarrow [TEX]S_{ABE} = 4S_{CED}[/TEX]


=)) gợi ý đi chú mi ta pó tay =))
 
H

hoa_giot_tuyet

Bài tiếp theo:
Tìm x biết:
[TEX]\frac{x-1}{2010} + \frac{x-2}{2009} = \frac{x-3}{2008} + \frac{x-4}{2007}[/TEX]

Happy new year 2011 :)
 
D

daovuquang

Ta ko biết có đúng ko, có cái pic Bài tập+Thảo luận giỏi thì ngươi sang đó làm đi
Dễ dàng tính được [TEX] \widehat{EDC} = \widehat{ECD} = 15^o[/TEX]
Mà hai tam giác ABE và CED có hai đáy = nhau \Rightarrow Tỉ số diện tích là tỉ số hai đường cao
Mà 2 tg này lại cân \Rightarrow tỉ số diện tích 60:15 = 4
\Rightarrow [TEX]S_{ABE} = 4S_{CED}[/TEX]


=)) gợi ý đi chú mi ta pó tay =))

Gợi ý này: kẻ EH vuông góc với AB, EK vuông góc với CD rồi dùng Py-ta-go. Bài này lớp 7 giải được rồi.
 
N

nuhoangachau

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex

eq.latex
 
H

hoa_giot_tuyet

Bài tiếp nhaz :)
Trong hình vuông ABCD lấy điểm O sao cho [TEX]\widehat{OAB} = \widehat{OBA} = 15^o[/TEX]. Tính các góc của tam giác OCD :D
 
Top Bottom