[Toán 7] Giải thích phần bài làm giúp mình!

H

hoamattroi_3520725127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Tính giá trị của biểu thức sau bằng cách thay số bởi chữ một cách hợp lí :

$A = 2\dfrac{1}{315}. \dfrac{1}{651}- \dfrac{1}{105}. 3\dfrac{650}{651} - \dfrac{4}{315.651} + \dfrac{4}{105}$

Bài làm :​

$A = (2 + \dfrac{1}{315}). \dfrac{1}{651} - \dfrac{1}{105}. (3 + \dfrac{650}{651}) - 4. \dfrac{1}{315}. \dfrac{1}{651} + \dfrac{4}{105}$

Đặt $a = \dfrac{1}{315}; b = \dfrac{1}{651}$

Ta có :
$A = (2 + a)b - \dfrac{3}{105} - \dfrac{650}{105.651} - 4ab + \dfrac{12}{315}$

\Leftrightarrow $A = (2 + a)b - \dfrac{3}{105} - 650. \dfrac{1}{105}. \dfrac{1}{651}- 4ab + 12a$

\Leftrightarrow $A = (2 + a)b - \dfrac{9}{315} - 650. \dfrac{3}{315}. \dfrac{1}{651}- 4ab + 12a$

\Leftrightarrow $A = (2 + a)b - 9a - 650.3a.b - 4ab + 12 a$

\Leftrightarrow $A = (2 + a)b - 9a - 1950ab - 4ab + 12a = (2+a)b+ 3a - 1954ab = - 1953a + 3a + 2b$

Phần trích dẫn bên trên là cách giải và đáp số của mình.

Khi mình mở phần đáp án ở sau quyển sách thì $A = (2 + a)b - 3a(4 - b) - 4ab + 12a = 2b + ab - 12a + 3ab - 4ab + 12a = 2b$

Các bạn cho mình biết mình sai ở chỗ nào nhé! Mình tìm mà không thấy :(
 
H

huy14112

Bạn không sai , mình làm y hệt bạn . Chỉ tại chúng ta làm hơi dài.Bạn thay a,b vào thử lại kết quả 2 kết quả giống nhau
Ta thấy:
-1953ab+3a=0(bạn tự tính nhé )
[TEX]\Rightarrow[/TEX] -1953ab+3a +2b =2b
 
2

23121999chien

Thật ra bạn đã viết nhầm ở 1 bước đó là:
3a+2b-1953a
phải là:
3a+2b-1953ab thì 2b+3a-1953ab
Vì 3a=1953ab =>2b+3a-1953ab=2b
Bạn làm không sai đâu nhưng nếu làm theo tờ làm theo cách kia cũng được nó nhanh hơn.
 
Top Bottom