Toán Toán 7 - Giải thích hộ mình với

Ferri

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
29
22
71
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC. Kẻ đường cao AH và phân giác BE. Biết góc AEB = 45 độ. Hãy tính góc EHC?

Hôm bữa mình có hỏi rồi, có bạn bảo là kẻ tia đối tia AB, áp dụng công thức góc ngoài tam giác có được 2 lần góc CAx bằng góc HAx, xong bạn ấy bảo HE là tia phân giác của AHC => EHC = 45 độ. Mình không hiểu là tại sao 2CAx=HAx mà HE là tia phân giác? Phải là AC là tia phân giác của HAx mới đúng chứ nhỉ?
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC. Kẻ đường cao AH và phân giác BE. Biết góc AEB = 45 độ. Hãy tính góc EHC?

Hôm bữa mình có hỏi rồi, có bạn bảo là kẻ tia đối tia AB, áp dụng công thức góc ngoài tam giác có được 2 lần góc CAx bằng góc HAx, xong bạn ấy bảo HE là tia phân giác của AHC => EHC = 45 độ. Mình không hiểu là tại sao 2CAx=HAx mà HE là tia phân giác? Phải là AC là tia phân giác của HAx mới đúng chứ nhỉ?
Thực chất là bạn của bạn đã làm tắt một bước. Sau khi suy ra được $2\widehat{CAx} = \widehat{HAx}$ thì suy ra $CA$ là phân giác $\widehat{HAx}$
Lúc này bạn xét $\triangle{ABH}$, có phân giác trong $BE$ cắt phân giác ngoài $AE$ tại $E$ nên suy ra $HE$ là phân giác ngoài của tam giác. Từ đó bạn làm tiếp
 

Ferri

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
29
22
71
Tây Ninh
THPT Nguyễn Trãi
Thực chất là bạn của bạn đã làm tắt một bước. Sau khi suy ra được $2\widehat{CAx} = \widehat{HAx}$ thì suy ra $CA$ là phân giác $\widehat{HAx}$
Lúc này bạn xét $\triangle{ABH}$, có phân giác trong $BE$ cắt phân giác ngoài $AE$ tại $E$ nên suy ra $HE$ là phân giác ngoài của tam giác. Từ đó bạn làm tiếp

Cái phân giác trong cắt phân giác ngoài đó là lấy từ đặc điểm của phân giác ngoài hay sao b giải thích rõ hơn hộ mình, kiến thức này mình học 3 năm rồi giờ nhắc lại cũng không nhớ gì hết
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cái phân giác trong cắt phân giác ngoài đó là lấy từ đặc điểm của phân giác ngoài hay sao b giải thích rõ hơn hộ mình, kiến thức này mình học 3 năm rồi giờ nhắc lại cũng không nhớ gì hết
Tính chất này được phát biểu tại bài tập 32 trang 70 sgk toán lớp 7- tập 2 đó bạn
 
Top Bottom