[Toán 7]Giải thích dùm vs

L

longhama6a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính P=1/2003 +1/2004-1/2005/5/2003+5/2004-5/2005-2/2002+2/2003-2/2004/3/2002+3/2003-3/2003
bài làm (1)(1/2003+1/2004-1/2005)/(5/2003+5/2004-5/2005)=(1/2003+1/2004-1/2005)/5(1/2003+1/2004-1/2005)=1/5
(2)tương tự như vậy =2/3 =>1/5-2/3=-7/15 giải thích tại sao làm như vậy và giải thích từng bước làm trên dùm mình, mình sẽ cảm ơn và nhấn dúng cho
Bạn có bị quyết nào giỏi toán ko
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Tính P=1/2003 +1/2004-1/2005/5/2003+5/2004-5/2005-2/2002+2/2003-2/2004/3/2002+3/2003-3/2003
bài làm (1)(1/2003+1/2004-1/2005)/(5/2003+5/2004-5/2005)=(1/2003+1/2004-1/2005)/5(1/2003+1/2004-1/2005)=1/5
(2)tương tự như vậy =2/3 =>1/5-2/3=-7/15 giải thích tại sao làm như vậy và giải thích từng bước làm trên dùm mình, mình sẽ cảm ơn và nhấn dúng cho
Bạn có bị quyết nào giỏi toán ko
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
Đọc đoạn dưới nên mình cũng có hiểu chút chút đề là:
$\dfrac{\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}}{\dfrac{5}{2003}+\dfrac{5}{2004}-\dfrac{5}{2005}}$ - $\dfrac{\dfrac{2}{2002}+\dfrac{2}{2003}-\dfrac{2}{2004}}{\dfrac{3}{2002}+\dfrac{3}{2003}-\dfrac{3}{2004}}$


choáng

Ta có: $\dfrac{5}{2003} = \dfrac{1}{2003}.5$
$\dfrac{5}{2004} = \dfrac{1}{2004}.5$
$\dfrac{5}{2005} = \dfrac{1}{2005}.5$
\Rightarrow $\dfrac{1/2003 + 1/2004 - 1/ 2005}{5/2003 + 5/2004 - 5/2005}$ = $\dfrac{\dfrac{1.1}{2003}+\dfrac{1.1}{2004}-\dfrac{1.1}{2005}}{\dfrac{1.5}{2003}+\dfrac{1.5}{2004}-\dfrac{1.5}{2005}}$ = $\dfrac{1/2003 + 1/2004 - 1/2005}{1/2003+1/2004-1/2005}$.$\dfrac{1}{5}$ = [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]


Ta có: [TEX]\frac{3}{2002}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{2002}.\frac{3}{2}[/TEX]
$\dfrac{5}{2004} = \dfrac{1}{2004}.\dfrac{3}{2}$
$\dfrac{5}{2005} = \dfrac{1}{2005}.\dfrac{3}{2}$
\Rightarrow $\dfrac{2/2002 + 2/2003 - 2/ 2004}{3/2002 + 3/2003 - 3/2004}$ = $\dfrac{\dfrac{2.1}{2002}+\dfrac{2.1}{2003}-\dfrac{2.1}{2004}}{\dfrac{1.3/2}{2002}+\dfrac{1.3/2}{2003}-\dfrac{1.3/2}{2004}}$ = $\dfrac{2/2002 + 2/2003 - 2/2004}{3/2002+3/2003-3/2004}$.$\dfrac{1}{3/2}$ = $\dfrac{2/2002 + 2/2003 - 2/2004}{3/2002+3/2003-3/2004}$.$\dfrac{2}{3}$ =[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]

Gọi kết quả đầu tiên (1/5) là 1, kết quả thứ 2 (2/3) là 2


<1> - <2> = [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] - $\dfrac{2}{3}$ = -[TEX]\frac{7}{15}[/TEX]
Chắc là giáo viên lớp bạn gỡi ý rồi bảo các h/s giải chi tiết chứ gì...

bài phân số đến đây là hết
 
M

me0kh0ang2000

Không nhất thiết phải trình bày dài dòng như vậy bạn ạ! :) Ta có thể làm như sau:

$\dfrac{\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}}{\dfrac{5}{2003}+\dfrac{5}{2004}-\dfrac{5}{2005}} - \dfrac{\dfrac{2}{2002}+\dfrac{2}{2003}-\dfrac{2}{2004}}{\dfrac{3}{2002}+\dfrac{3}{2003}-\dfrac{3}{2004}}$

$=\dfrac{\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005}}{5(\dfrac{1}{2003}+\dfrac{1}{2004}-\dfrac{1}{2005})}-\dfrac{2(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004})}{3(\dfrac{1}{2002}+\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004})}$

$=\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-7}{15}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom